Tổ yến thô là loại tổ yến chưa qua sơ chế và chưa được làm sạch. Nếu bạn có thời gian, muốn tự tay làm và chế biến những món ăn thơm ngon từ tổ yến thô cho gia đình thì hãy tham khảo cách làm yến thô ngay sau đây.
Yến Sào Anna sẽ hướng dẫn bạn cách làm yến thô chỉ với 9 bước đơn giản và nhanh chóng. Vừa tiết kiệm thời gian vừa không bị mất các dưỡng chất.
Cách làm yến thô sạch sử dụng các dụng cụ sau:
- 1 nhíp chuyên dụng để lấy lông yến
- 1 ray inox sạch
- 2 đĩa sứ trắng
- 1 chén nước sạch
- 2 tô sứ trắng đựng nước lọc sạch
- 1 thau nước sạch
- 1 hũ thuỷ tinh có nắp đậy
Cách làm yến thô với 9 bước đơn giản, yến sạch, không bị mất dưỡng chất
- Bước 1: Lấy tai yến thô với số lượng cần dùng đem ngâm vào tô sứ trắng đang đựng nước sạch, ngâm từ 20-30 phút. Tuỳ vào độ mỏng hay độ dày của yến thô để bạn canh thời gian hợp lý.
- Bước 2: Dùng ray và tách phần sợi yến( tai yến) với phần sơ mướp ( bụng tổ yến) ra
- Bước 3: Đem phần tai yến thô đi rửa trong tô sứ đang đựng nước sạch thứ 2, tách bớt lông và tạp chất trước khi nhặt lông yến trên đĩa sứ trắng.
- Bước 4: Dùng nhíp chuyên dụng để nhặt lông và các tạp chất có trong tai yến, mỗi sợi lông nhặt trên nhíp xong đem nhúng vào chén nước sạch đã chuẩn bị trức đó để lông được lấy ra khỏi nhíp và giữ lại trong chén.
- Bước 5: Tiếp tục rửa phần tai yến thô đó trong thau sạch 1 lần nữa, vắt ráo sau đó để ra đĩa trắng
- Bước 6: Dùng tay và dẻ phần sơ mướp để tổ yến trong tô đẩy tạp chất và lông ra khỏi yến, để yến lắng xuống đáy tô và đổ phần lông nổi trên tô ra thau, dùng ray hứng phần yến trong tô.
- Bước 7: Bạn tiếp tục lấy yến trong ray và cho vào đĩa trắng
- Bước 8: Đổ phần yến bạn vừa nhặt lông trong bước 6 vào tô nước sạch mới, dùng tay dẻ nhẹ lượng yến trong tô rồi đổ lượng nước chứa phần lông yến nổi lên ra thau, làm như vậy từ 2 đến 3 lần cho đến khi gần hết sạch lông yến nổi lên thì đổ tất cả yến ra ray inox.
- Bước 9: Lấy yến trong ray cho ra đĩa trắng, tiếp rtucj xem qua còn lông thì nhặt hết là bạn đã hoàn thành quá trình làm sạch.
Đây là cách làm yến thô sạch và nhanh chóng, đơn giản để bạn tham khảo. Nếu bạn có cách làm yến thô nào nhanh hơn, sạch hơn thì bạn áp dụng nhé! Đây là những kinh nghiệm và Anna tích luỹ được trong quá trình tìm hiểu. Tại Yến Sào Anna đội ngũ nhân viên luôn thực hiện các bước làm sạch yến thô một cách rất nhanh gọn và cẩn thận, tỉ mỉ.
Xem thêm: Tổ yến tinh chế là gì? Ưu nhược điểm của tổ yến tinh chế
Những điều cần lưu ý trong cách làm yến thô
Ngoài việc biết cách làm yến thô sao cho sạch mà vẫn giữ được các dưỡng chất, thì những lưu ý dưới đây cũng rất cần thiết. Bạn nên xem qua và lưu lại nhé!
- Không nên ngâm yến thô vào nước nóng, vì nó có thể làm sợi yến tan nhanh và mất chất dinh dưỡng trong yến.
- Không được dùng bất kỳ chất nào khác ngoài nước sạch để tẩy rửa tổ yến. Điều này là không cần thiết và sẽ khiến tổ yến mất chất, mất mùi vị đặc trưng.
- Thời gian ngâm tổ yến trong nước không nên để quá lâu, nếu thấy yến đã tơi thì nên vớt yến ra.
- Sau khi làm tổ yến thô sạch, bạn cho vào lọ thuỷ tinh có nắp và bảo quản ngăn mát tủ lạnh, chỉ nên bảo quan trong 1 tuần đổ lại.
Cách chế biến tổ yến thô
Sau khi đã biết cách làm yến thô, phần dưới đây Yến Sào Anna sẽ giúp bạn những cách chế biến tổ yến thô để có những món ăn thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình bạn nhé!
Từ xưa đến nay, tổ yến luôn được nhiều đối tượng quan tâm và sử dụng thêm trong những bữa ăn để tẩm bổ cho người thân, người ốm. Bạn có thể sử dụng tổ yến để làm một số món ăn như yến chưng táo đỏ, yến chưng đường phèn, yến chưng hạt sen, hạt chia…
Ngoài cách làm yến thô để chế biến các món ăn nhẹ thì tổ yến còn được sử dụng để làm các món ăn chính hằng ngày như súp yến, cháo yến với thịt gà, chim bồ câu, thịt lợn xay. Bạn cũng có thể làm món yến hầm gà tiêm thuốc bắc hoặc yến hầm chim bồ câu…
Ngoài các món ăn vặt ăn nhẹ với tổ yến ra. Các bạn cũng có thể chế biến tổ yến thành các bữa ăn chính hàng ngày. Một số món thường được chế biến như:
- Súp yến.
- Cháo yến với thịt lợn xay, thịt gà, chim bồ câu,..
- Yến hầm gà tiềm thuốc bắc, yến hầm chim bồ câu,…
Lưu ý trong cách làm yến thô để chế biến các món ăn, bạn nên áp dụng đúng các phương pháp. Tránh chế biến không đúng cách làm mất đi hương vị và chất dinh dưỡng vốn có trong tổ yến.
Cách làm tổ yến và sử dụng tốt nhất vẫn là sau khi đã làm sạch với số lượng vừa đủ. Không nên làm sạch tổ yến thô với số lượng quá nhiều rồi đem bảo quản tủ lạnh, nếu bảo quản thời gian dài sẽ không tốt cho sức khoẻ người dùng.
Xem thêm: Yến chưng đông trùng hạ thảo – Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời
Trên đó là những thông tin về tổ yến tinh chế và cách làm yến thô sạch, nhanh chóng và giữ được nhiều dưỡng chất. Bạn có thể tự áp dụng cách đó hoặc giới thiệu, hướng dẫn lại cho bạn bè, người thân để họ có cách làm yến thô đúng cách nhé!
Yến Sào Anna là đơn vị cung cấp yến sào chất lượng, uy tín với nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực nuôi yến, sản xuất, kinh doanh yến sào. Không chỉ là tổ yến thô mà còn yến tinh chế, yến chưng sẵn…, luôn mong muốn đem đến những thông tin và giá trị hữu ích nhất cho tất cả mọi người. Nếu có thắc mắc hay cần hỗ trợ trong quá trinh sử dụng tổ yến tinh chế, đừng ngại liên hệ Yến Sào Anna nhé!
Thông tin liên hệ – Yến Sào Anna
- Hotline: 0962 809 989
- Địa chỉ:7/66 Hải Triều – TP. Huế
- Facebook: Yến Sào Anna
- Website: anna.net.vn