Cách nấu Yến Sào bằng cách chưng yến đúng cách, thơm ngon nhất

Yến Sào là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Cách nấu Yến Sào bằng phương pháp chưng yến đã và đang được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Bởi phương pháp chưng yến này vừa đảm bảo được hương vị thơm ngon vừa giữ được các thành phần dưỡng chất có trong Yến Sào một cách trọn vẹn nhất. Cùng Yến Sào Anna tham khảo cách nấu yến sào bằng phương pháp chưng yến cơ bản dưới đây!

Cach nau yen sao
Cách nấu Yến Sào – Yến Sào Anna

Liều lượng tốt nhất để sử dụng tổ yến hiệu quả khi chưng yến cho cho từng đối tượng

Yến Sào là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết cách sử dụng Yến Sào với liều lượng hợp lý, nhiều lúc sẽ gây ra các triệu chứng như ói mửa, nhức đầu…Do đó để đảm bảo Yến Sào phát huy được tác tác dụng tốt nhất, bạn phải biết dùng liều lượng vừa phải.

Đối với trẻ em:

– Trẻ dưới 1 tuổi hạn chế sử dụng Yến Sào

– Giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi, phụ huynh nên cho bé dùng trong khoảng 50gr /tháng.  

– Giai đoạn từ 3 – 10 tuổi nên sử dụng khoảng 100gr/tháng, cho bé sử dụng đều đặn 2 ngày 1 lần.

Phụ nữ mang thai:

– Thai nhi từ 1-3 tháng, mẹ bầu không được dùng tổ yến.

– Giai đoạn thai nhi từ 3-7 tháng, mẹ bầu nên dùng 100gr yến sào/tháng.

–  Giai đoạn thai nhi 8 tháng trở lên, mẹ bầu dùng yến ít lại, trung bình 70gr/tháng và dùng thường xuyên 2 ngày 1 lần.

Phụ nữ làm đẹp:

Sử dụng khoảng 100gr/ tháng, đều đặn 2 ngày 1 lần.

Yến sào cho người lớn tuổi:

Ở tháng đầu, sử dụng yến sào mỗi ngày 1 chén yến, trung bình 150gr/tháng. Tháng thứ 2 trở đi dùng đều đặn 2 ngày 1 lần khoảng 100gr/tháng.

Tổ yến với người bệnh: 

Yến Sào không phải là thuốc chữa bệnh nhưng nó hỗ trợ tăng sức đề kháng, cải thiện sức khỏe để chống lại bệnh tật, giúp ích cho việc điều trị. Việc sử dụng Yến Sào thích hợp nhất vẫn là 150gr/tháng.

Cách sơ chế – Làm sạch Yến Sào trước khi chế biến

 Trước khi thực hiện việc chưng yến, điều đầu tiên và quan trọng cần phải làm đó chính là sơ chế và làm sạch tổ Yến. Đây là công đoạn quan trọng để đảm bảo việc chưng yến được an toàn vệ sinh.

Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như khẩu vị, mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn liều lượng yến hợp lý.

Đối với những người ít thời gian và không muốn tốn quá nhiều thời gian cho việc sơ chế, bạn có thể chọn yến tinh chế để chưng yến, đó cũng là một sự lựa chọn để bạn tham khảo.

Cach nau yen sao
Trước khi thực hiện việc chưng yến, điều đầu tiên và quan trọng cần phải làm đó chính là sơ chế và làm sạch tổ Yến

 Cách sơ chế Yến Sào thô

Yến Sào thô là loại yến nguyên chất, nguyên lông và còn nhiều tạp chất. Đặc điểm của yến sào thô là có hương vị đặc trưng và có mùi thơm.

Khi chưng, sợi yến nở ra nhiều và sợi giai. Với yến thô, việc sơ chế và làm sạch tốn khá nhiều thời gian. Mời các bạn cũng Yến Sào Anna xem cách nấu Yến Sào thô ngay sau đây:

Chuẩn bị:

1 bát nước sạch

1 nhíp nhặt lông

1 rá nhỏ hoặc ray

1 đĩa sạch

Các bước thực hiện:

Bước 1: Lấy bát nước sạch, bỏ tổ yến thô vào bát sau đó ngâm cho đến khi sợi yến mềm ra. Thông thường ngâm từ 1 đến 2 giờ.

Bước 2: Sau khi sợi yến đã mềm ra, bạn vớt bỏ yến vào để ráo nước sau đó vớt ra đĩa sạch.

Bước 3: Tách các sợi yến ra, dùng nhíp lấy hết lông và tạp chất trong Yến Sào.

Cách sơ chế yến sào tinh chế

Yến Sào tinh chế là loại yến đã qua xử lý, làm sạch. Nên việc sơ chế yến tinh chế khá thuận tiện, phù hợp với những đối tượng bận rộn, ít thời gian.

Trước khi chế biến, cần ngâm cho yến tinh chế mềm ra.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Ngâm khoảng trong 10 – 15 phút trong nước.

Bước 2: Sau đó, bạn tách các sợi yến ra và xử lý các tạp chất còn lại.

Bước 3: Trước khi đem yến đi chưng, cần để yến trên rá cho ráo nước.

Cách nấu Yến Sào – Chưng Yến Sào đúng cách, thơm ngon

Cách nấu yến sào đường phèn bằng phương pháp chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng

Cách nấu và chưng yến đường phèn bằng nồi điện chuyên dụng hiện nay được khá nhiều người ưa chuộng.

Bước 1: Cân lượng tổ yến chưng vừa đủ để có thể cung cấp một lượng yến sào phù hợp trong khoảng 3-5g.

Bước 2: Bạn cho tổ yến đã được làm sạch ra thố hoặc bát, đổ nước sạch vào và ngâm sao cho nước vừa ngập hết tổ yến.

Bước 3:  Đặt bát đựng yến vào nồi chưng và cho ngập đến mức vừa phải không quá bát.

Bước 4: Chọn thời gian chưng yến là khoảng 45 phút – 1,5 giờ.

Bước 5: Trong khoảng 40 phút, khi nước đã bắt đầu sôi, bạn đợi thêm khoảng 20 đến 25 phút nữa là yến đã vừa chín.

Bước 6: Cho đường phèn tán nhuyễn vào trộn đều, sau khoảng 5 phút thì lấy yến ra. 

Với cách nấu yến bằng phương pháp chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng, thành phẩm yến chưng bằng nồi chuyên dụng rất đẹp, dưỡng chất giữ lại cao và hương thơm tự nhiên, nước sánh, đồng thời sợi yến cũng khá dai và mềm.

Cach nau yen sao
Cách nấu và chưng yến đường phèn bằng nồi điện chuyên dụng hiện nay được khá nhiều người ưa chuộng.

Cách nấu yến sào đường phèn bằng phương pháp chưng yến bằng bếp gas hoặc chảo

Những gia đình không sử dụng yến sào thường xuyên, thường sẽ nấu yến bằng những cách thủ công chính là sử dụng bếp gas hoặc chảo. Mời các bạn cùng xem qua các bước chưng yến sào bằng bếp gas hoặc chảo dưới đây:

Bước 1: Cho yến sào đã ngâm nở vào thố hoặc chán trộn đường phèn tán nhuyễn, thêm nước ngập tổ yến.

Bước 2: Bắc chảo hoặc nồi chưng lên bếp sau đó đặt bát đựng tổ yến vào, đổ nước vào chảo/nồi ngập đến 1/3 bát đựng yến.

Bước 3: Đậy nắp nồi/chảo lại, đun lửa to cho đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa.

Bước 4: Tiếp tục đun thêm 25 – 30 phút, sau đó tắt bếp và đã hoàn thành việc chưng yến.

Cách nấu yến sào – Chưng yến sào hạt sen

Việc chưng yến muốn thơm ngon cần bổ sung thêm các thành phần làm tăng hương vị cho yến. Những thành phần thường bổ sung để chưng yến thơm ngon hơn như hạt sen tươi hoặc hạt sen khô, táo đỏ…

Mỗi lần chưng yến sào hạt sen, bạn có thể sử dụng 3-5g yến với 25g hạt sen.

Chuẩn bị

– Yến sào đã được làm sạch và đem ngâm nở

– Hạt sen tươi đem sơ chế và lột vỏ cứng, vỏ lụa. Dùng tăm xuyên bỏ tim trong hạt, làm xong đem ngâm hết trong thau nước.

– Nếu dùng hạt sen khô, bạn cần thì ngâm trong nước nóng 1-2 tiếng đồng hồ cho yến nở mềm thì vớt ra.

– Đường phèn tán nhỏ mịn

– Gừng tươi đem gọt vỏ và thái thành sợi.

Các bước thực hiện chưng yến hạt sen

Bước 1: Mang hạt sen đi hấp cách hủy, hấp trong khoảng 20 phút để cho sợi yến nở và mềm ra.

Bước 2: Bước này, bạn chưng yến với đường phèn như cách hướng dẫn phía trên.

Bước 3: Đợi khoảng 5 phút cho đến khi hoàn thành việc chưng yến, bạn thêm gừng và hạt sen đã chuẩn bị sẵn cho vào yến.

Cach nau yen sao
Việc chưng yến muốn thơm ngon cần bổ sung thêm các thành phần làm tăng hương vị cho yến

Vậy là việc việc chưng yến đã xong, bạn có thể áp dụng những cách trên để thực hiện việc chưng yến cho người thân và gia đình món ăn bổ dưỡng này rồi nhé!

Hy vọng bài viết trên, Yến Sào Anna đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về cách nấu yến sào bằng các phương pháp chưng yến cơ bản để có những tô yến thật thơm ngon. Nếu cần hỗ trợ và tư vấn những sản phẩm yến sào cao cấp và chất lượng, hãy liên hệ chúng tôi qua thông tin bên dưới.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ – Yến Sào Anna 

Hotline
Hotline