Tổ yến là một sản phẩm giàu chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe con người, nhưng nếu trong quá trình làm sạch lông yến không kỹ sẽ làm xót lại các sợi lông yến li ti. Vì thế mà vấn đề ăn yến còn lông có sao không?, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người dùng không? Luôn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng khi sử dụng yến sào. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho các câu hỏi này, mời mọi người cùng xem qua!
Vô tình ăn yến còn lông có sao không?
Theo kinh nghiệm của nhiều người cho rằng, nếu muốn mua tổ yến tự nhiên, không pha tạp chất hay lo làm giả thì hãy lựa chọn tổ yến có nhiều lông. Tuy nhiên, sau khi tổ yến được khai thác sẽ dính một lượng lớn rất chặt cho nên việc nhặt lông yến cũng không mấy dễ dàng gì. Bên cạnh những sợi lông lớn sẽ có hàng ngàn sợi lông li ti mà mắt thường khó có tể mà thấy rõ được.
Đa số nhiều người bảo nếu vô tình ăn phải lông yến sẽ không có vấn đề gì vì chúng sẽ được loại bỏ ra ngoài qua đường tiêu hóa. Điều này chỉ đúng với các sợi lông tơ, lông nhỏ li ti thôi cộng với trường hợp chỉ ăn với số lượng ít. Còn với những sợi lông to sẽ có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến với sức khỏe đặc biệt về đường hô hấp và tiêu hóa của con người.
Ăn yến còn lông có sao không? Sẽ không có gì nghiêm trọng nếu bạn chỉ nhỡ ăn phải nhưng nếu bạn cứ cố chấp ăn thì e rằng sức khỏe bạn sẽ gặp vấn đề. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe và toàn bộ dinh dưỡng của yến vào cơ thể tốt nhất thì chúng tôi khuyên mọi người nên ăn yến sạch 100%, không những mang lại giá trị về mặt dinh dưỡng mà còn góp phần giúp món ăn trông đẹp mắt và ngon miệng hơn.
Xem thêm: Cách nhặt lông yến bằng dầu ăn chỉ bằng 3 bước đơn giản
Tác hại đến sức khỏe khi ăn phải tổ yến còn lông
Nhiều người vẫn còn chủ quan khi ăn các tổ yến còn lông, nhưng bạn biết không các sợi lông to hoặc các sợi lông nhỏ lâu ngày tích tụ có ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe của con người:
Gây viêm hô hấp
Dù khi ăn phải lông yến cũng sẽ được đào thải ra bên ngoài, tuy nhiên trước đó chúng đã đi qua toàn bộ nội tạng của con người đặc biệt là qua đường hô hấp. Ngay lúc ấy, vi khuẩn trong lông yến sẽ nhanh chóng tiến hành xâm nhập vào cơ quan hô hấp của cơ thể gây ra các bệnh như hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản, viêm phế quản cấp,…
Chính vì thế mà cần phải xử lý tổ yến sạch sẽ trước khi sử dụng, nhất là khi cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi dùng. Vì hai đối tượng này có sức đề kháng yếu khi dùng sẽ gây ra các hậu quả khó lường.
Xem thêm: 2 cách chế biến yến sào cho người già đơn giản, bổ dưỡng
Gây nhiễm trùng hệ tiêu hóa
Sau khi lông yến đi qua đường hô hấp thì sẽ đến hệ tiêu hóa, vì những sợi lông mang đặc tính bám dính và các sợi li ti tích tụ lâu ngày sẽ khiến cho hệ tiêu hóa khó mà đẩy chúng ra ngoài cơ thể với thời gian nhanh được. Quãng thời gian đó hệ tiêu hóa sẽ gặp phải các bệnh viêm ruột, viêm dạ dày, viêm đường tiêu hóa,…
Đây là câu trả lời cho câu hỏi: Ăn yến còn lông có sao không? Khi cố tình ăn phải lông yến quá nhiều thì nguy cơ sức khỏe của bạn sẽ bị đe dọa bởi những con vi khuẩn có ở lông xâm nhập vào cơ thể, phá hủy các cơ quan hô hấp và tiêu hóa gây ra các căn bệnh nguy hiểm cho con người.
Hướng dẫn các bước làm sạch lông yến hiệu quả
Để giúp mọi người nhặt được sạch lông tránh tình trạng lỡ ăn phải lông yến khiến đầu óc lăn tăn suy nghĩ việc ăn yến còn lông có sao không, thì chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho mọi người các bước nhặt lông đơn giản tại nhà để cho ra được những mẻ yến trắng ươm, sạch lông:
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ làm sạch
- Một thau sạch có màu sáng, nên chọn thau có màu trắng để có thể dễ dàng thấy lông yến.
- Một nhíp gắp hoặc kẹp gắp.
- Một bàn chải đánh răng có lông mềm.
- Một cái rây.
- Một cái muỗng(thìa).
- Một cái chén hoặc dĩa để đựng yến đã làm sạch lông.
Bước 2: Rửa sạch bụi bẩn bám trên tổ yến
Dùng bàn chải chà nhẹ nhàng quanh tổ yến để làm sạch bụi bẩn bám bên ngoài tổ yến. Để tổ yến được mềm giúp cho quá trình nhặt lông được dễ dàng thì ta ngâm tổ yến trong nước từ 30 giây đến 1 phút tùy vào độ dày mỏng mà cân nhắc thời gian ngâm cho hợp lý. Lưu ý không nên ngâm tổ yến trong nước quá lâu sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có của yến sào.
Bước 3: Nhặt lông yến và hoàn thành các bước sơ chế
Khi tổ yến đã mềm và tơi, ta cho tổ yến vào thay màu trắng và tiến hành dùng nhíp để gắp hết các sợi lông ra khỏi tổ. Cần chuẩn bị thêm 1 chén nước nhỏ đặt bên cạnh để khi mỗi lần gắp những sợi lông to và lông kim (lông nhỏ li ti) dính vào mũi nhíp thì nhúng đầu nhíp vào nước để làm sạch.
Khi đã nhặt qua được một lượt và tổ yến đã tương đối được sạch chỉ còn những sợi lông kim khó nhặt và các tạp chất nhỏ còn lẫn lộn. Lúc này, bạn chia yến thành từng phần nhỏ sau đó gắp chúng cho vào ray và để vào một bát nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ theo một chiều để những sợi lông khó nhặt và tạp chất sẽ rơi ra.
Mục đích khi cho yến vào ray sẽ giúp lông yến được rơi ra dễ dàng và hạn chế việc tiếp xúc với nước quá lâu. Cứ thực hiện cho đến khi hết các phần yến còn lại, và cứ lặp lại công đoạn này cho đến khi yến đạt đủ độ sạch. Nếu bạn có ý định làm sạch một lần để dành sử dụng thì bạn cho những phần yến vào ray cho ráo hết nước rồi bỏ vào tủ lạnh bảo quản. Không được bỏ tổ yến còn ướt vào tủ lạnh sẽ khiến tổ yến bị hư.
Những điều cần lưu ý khi nhặt lông yến
Yến sào luôn được xem là một thứ quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng, sở dĩ món ăn này được xếp vào hàng thượng lưu bởi những giá trị dinh dượng mà yến sào mang lại khó có loại nào sánh bằng. Nhưng trong quá trình sơ chế có thể bạn đã vô tình làm mất đi những chất có lợi cho sức khỏe hay bạn dùng chưa đúng kỹ thuật, phương pháp khiến cho cơ thể không thể hấp thu tối đa dinh dưỡng từ yến mang lại.
Một vài lưu ý quan trọng mà mọi người cần lưu ý khi nhặt lông yến:
- Tuyệt đối không ngâm yến trong nước nóng, vì nước nóng sẽ làm các chất dinh dưỡng bị hòa tan và đặc biệt ngay cả yến cũng sẽ bị tan khi ngâm nước nóng.
- Nhiều người vì thấy quá nhiều lông bám trên tổ yến nên đã dùng các chất tẩy rửa để rửa, điều này là hoàn toàn cấm kỵ vì như thế sẽ làm yến mất đi mùi vị và mất chất. Chỉ dùng duy nhất nước sạch để rửa đi những bụi bẩn.
- Chọn nơi có ánh sáng tốt để có thể dễ dàng nhìn thấy được lông yến giúp đẩy nhanh quá trình nhặt lông.
- Trước khi bảo quản yến hãy đảm bảo yến được khô ráo, bởi khi yến còn nước sẽ rất dễ khiến yến bị hư và sẽ vô tình tạo thời cơ thuận lợi cho các vi khuẩn xâm nhập.
Ăn yến còn lông có sao không? Sẽ không còn là vấn đề khiến nhiều người phải lăn tăn khi nhỡ ăn phải lông yến. Nhưng để đảm bảo các dưỡng chất tốt nhất của yến được cơ thể hấp thụ tối đa hãy sử dụng yến sạch. Chỉ cần bỏ vài giờ cần mẫn nhặt lông thì đã có những mẻ yến trắng ươm cho cả nhà dùng rồi.
Xem thêm: Yến tươi là gì? Yến tươi có tác dụng gì?
Lời kết
Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề ăn yến còn lông có sao không. Từ xa xưa đến nay, yến sào luôn được xem là một món ăn giàu chất dinh dưỡng và quý giá với mọi nhà. Vì thế nên yến sào Anna luôn là một địa chỉ được mọi người tìm đến để săn đón những mặt hàng yến sào đạt chuẩn chất lượng. Chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay đến số hotline của cửa hàng để được tư vấn và mua hàng nhanh nhất.
Thông tin liên hệ
- Hotline: 0962 809 989
- Địa chỉ:7/66 Hải Triều – TP. Huế
- Facebook: Yến Sào Anna
- Website: anna.net.vn