Cách chưng yến sào hạt sen đúng chuẩn – 5 sai lầm khi chưng yến

Yến sào chưng hạt sen là một món vô cùng bổ dưỡng và thanh mát được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Một món ăn mang hương vị thơm ngon, đậm đà mùi vị yến sào, kết hợp cùng với hạt sen đã tạo nên một nét mới trong văn hóa ẩm thực Việt.

Vì thế, để không bỏ lỡ món ăn đầy bổ dưỡng này bài viết sau đây xin chia sẻ cách chưng yến sào hạt sen đúng chuẩn đến quý bạn đọc cùng tham khảo!

Hướng dẫn cách chưng yến sào hạt sen tẩm bổ cho cả gia đình

Yến sào chưng hạt sen là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, đây là một món ăn tẩm bổ cơ thể khi bị mệt mỏi hay kiệt sức được rất nhiều người yêu thích. Sự kết hợp giữa yến sào và hạt sen là một sự hòa hợp hoàn hảo. Hương vị thơm ngon bổ dưỡng của yến sào hòa vào vị bùi bùi, béo ngậy của hạt sen tạo nên một món ăn thanh mát, giải nhiệt cơ thể, tăng cường sức khỏe cho con người.

cach chung yen sao hat sen
Yến chưng hạt sen đơn giản dễ làm

Để có cách chưng yến sào hạt sen thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức, chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Yến sào: 3-5gr
  • Hạt sen: 100gr ( tươi hoặc khô)
  • Đường phèn hoặc đường cát trắng
  • Nước lọc

Sau khi đã chuẩn bị được các nguyên liệu trên, ta đi qua các bước thực hiện sau:

  • Bước 1: Ngâm yến sào trong nước từ 15 đến 20 phút cho yến nở, mềm. Sau đó vớt ra, để ráo nước.
  • Bước 2: Nếu sử dụng hạt sen khô thì rửa sạch, ngâm nước trước 1 giờ đồng hồ để cho hạt sen nở, mềm. Nếu sử dụng hạt sen tươi thì tách vỏ, bỏ tâm, rửa sạch. Sau đó cho hạt sen vào nồi đun cho mềm nhừ. Lưu ý hạt sen tươi nhanh mềm hơn nên chú ý đun với thời gian ít hơn tránh làm hạt bị vỡ.
  • Bước 3: Chưng cách thủy yến sào trong vòng 20 phút, sau đó nêm thêm đường phèn cho phù hợp với khẩu vị ăn và cho hạt sen đã nấu chín vào đun thêm 5 phút nữa cho đường tan hết thì tắt bếp.

Chỉ với 3 bước chế biến đơn giản bạn đã có cho mình cách chưng yến sào hạt sen thanh mát, giải nhiệt cho những ngày hè oi ả như hiện nay. Ngoài ra, món ăn này có công dụng giảm mất ngủ, ngăn ngừa các cơn đau đầu, tăng cường sức khỏe rất tốt và là món ăn số 1 dành cho những ngày hè tháng 6.

Xem thêm: Yến sào sữa non co tốt không? Có tác dụng gì?

Những lưu ý khi thực hiện món yến chưng hạt sen

Muốn cách chưng yến sào hạt sen có hương vị thơm ngon, đậm đà thì quý bạn đọc cần phải lưu ý các điểm sau đây:

cach chung yen sao hat sen
Những lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu
  • Chọn những hạt sen già, kích thước lớn, hình dáng căng tròn, có màu trắng ngà hoặc vàng đầm, không nấm mốc. Vì chọn những hạt sen thế này sẽ ngọt và bùi hơn.
  • Không nên cho đường phèn vào từ đầu sẽ làm yến bị sượng.
  • Không nên cho đáy thố chưng tiếp xúc trực tiếp với nồi bởi vì sẽ làm nước yến chưng sôi làm mất đi các chất dinh dưỡng của yến sào.
  • Chọn những tổ yến sào chất lượng, nguyên chất, tránh mua phải hành giả hàng nhái gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Cách thưởng thức món yến sào chưng hạt sen

Để món yến sào chưng hạt sen được cơ thể hấp thụ trọn vẹn chất dinh dưỡng từ món ăn và có cảm giác ăn ngon miệng thì khâu thưởng thức cũng không kém phần quan trọng, vì nó quyết định món ăn có thật sự chất lượng hay không. Chế biến ra thành phẩm món ăn là cả một quá trình nghệ thuật, người thưởng thức món ăn được ví như một người nghệ sĩ, chính vì thế món ăn có ngon hay không là do người ăn cảm nhận.

Khi món ăn đã hoàn thành, bạn múc yến chưng hạt sen ra bát và múc từng thìa có đầy đủ yến sào và hạt sen để cảm nhận được vị dai giòn của yến, bùi bùi béo béo của hạt sen,vị ngọt thanh của nước chưng và tận hưởng từ từ những vị về sau còn đọng lại trong cuốn họng. Thật tuyệt vời đúng không nào?

cach chung yen sao hat sen
Có thể kết hợp chưng yến hạt sen cùng với kỷ tử cũng sẽ giúp gia tăng hương vị món ăn

Và lưu ý nên dùng vào lúc còn nóng để tránh lạnh bụng nhé, vì tổ yến có tính hàn cao nên đối với những người bị bệnh cao huyết áp hay bệnh về đường tiêu hóa thì khi sử dụng nhớ cho thêm 1-2 lát gừng vào để tránh lạnh bụng nhé. Mách cho các bạn biết thời điểm ăn yến sào chưng hạt sen hiệu quả nhất là vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ là tốt nhất đấy!

Xem thêm: Cách chưng yến sào không đường cho người bị bệnh tiểu đường

Những sai lầm khi chưng yến

Để có các cách chưng yến sào hạt sen bổ dưỡng, đạt chất lượng thì quý bạn đọc nên tránh những sai lầm sau, vì những điều sau đây nếu không biết sẽ ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả món ăn:

Chưng yến với lửa trực tiếp

Mọi người không được chưng yến dưới lửa trực tiếp nhé, vì khi yến được nấu trực tiếp với lửa sẽ làm mất đi các dưỡng chất quý hiếm có trong yến và giảm tác dụng của yến sào. Cho nên mọi người khi chưng yến nên chưng cách thủy, khi nước sôi sẽ làm yến chín nên sẽ đảm bảo được các dưỡng chất được giữ trọn vẹn.

Chưng yến bằng nồi cơm điện, lò vi sóng

Cũng giống như chưng yến với lửa trực tiếp, khi chưng yến bằng nồi cơm điện hay nồi vi sóng cũng sẽ làm bay hơi đi những chất dinh dưỡng vàng. Nhiệt độ ở nồi cơm điện cực kỳ cao và tốc độ gia nhiệt của lò vi sóng rất nhanh sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các thành phần dinh dưỡng của yến.

cach chung yen sao hat sen
Hãy lựa chọn yến sào Anna bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình bạn.

Chưng yến không chịu đậy nắp

Trong quá trình chưng yến nếu bạn không đậy kín nắp thố chưng thì các giá trị dinh dưỡng trong tổ yến sẽ bị bay hơi, làm yến mất đi hết các chất dinh dưỡng. Như thế, thì khi ăn yến cũng không còn mấy tác dụng tốt nữa. Cho nên mọi người lưu ý nên đậy kíp nắp khi chưng yến.

Chưng yến quá lâu

Thông thường chúng ta chỉ nên chưng yến trong vong 20 phút là đủ, nhưng nếu cho người lớn tuổi và trẻ em ăn thì nên chưng tối đa là 30 phút là mềm nhừ. Không được chưng quá lâu sẽ khiến các sợi yến bị nhão và các chất bị mất.

Xem thêm: Yến sào cao cấp có mắc không? Mua yến sào cao cấp giá tốt ở đâu?

Chưng yến cùng với các nguyên liệu khác

Để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của yến được giữ trọn vẹn tối đa khi chế biến yến cùng các món ăn thì nên chưng cách thủy yến trước, vì nếu nấu chung yến cùng với các nguyên liệu khác sẽ có thời gian chín không đồng đều giữa các nguyên liệu đi kèm.

Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng yến cho nên để đảm bảo nhất thì cứ chưng yến trước và chế biến các nguyên liệu riêng sau đó kết hợp vào sau. Tuy hơi mất thời gian nhưng chất lượng món ăn được đảm bảo.

Lời kết

Hi vọng với những thông tin cung cấp trên sẽ giúp mọi người có cách chưng yến sào hạt sen thơm ngon, tẩm bổ cho cả gia đình. Bên cạnh đó, quý bạn đọc cũng nên ghi nhớ những sai lầm khi chưng yến để tránh mất đi hết các dưỡng chất vốn có và làm ảnh hưởng đến chất lượng của yến sào nhé!

Nếu bạn chưa biết lựa chọn địa điểm nào để mua yến sào chất lượng để chế biến món yến sào chưng hạt sen cho cả nhà dùng thì mọi người hãy ghé qua yến sào Anna nhé. Một cơ sở bán yến sào nguyên chất, có uy tín cao, giá tốt nhất tại Huế, đừng ngần ngại liên hệ đến số hotline của cửa hàng để được biết giá yến sào mới nhất năm 2022 nhé!

Thông tin liên hệ

  • Hotline: 0986.320.234 – 0971.213.399
  • Xưởng sản xuất: 7/66 Hải Triều – TP. Huế
  • Showroom: 04 Hùng Vương, TP.Huế
  • Facebook: Yến Sào Anna 
  • Website: anna.net.vn
Hotline
Hotline