Cách hấp yến đơn giản, thơm ngon – Lưu ý trong cách hấp tổ yến

Bạn thường nghe đến chưng yến nhưng chắc hẳn bạn ít nghe đến hấp tổ yến. Cách hấp yến nghe lạ nhưng thực ra nó khá là quen thuộc. Hấp yến nó cũng tương tự như chưng yến chưng, nhưng thay vì bạn dùng nồi chưng yến chuyên dụng, hấp yến bạn có thể dùng nồi hấp thông thường. Cùng Yến Sào Anna tìm hiểu đặc điểm của yến hấp và cách hấp yến với đường phèn thơm ngon, đơn giản ngay dưới đây nhé!

Đặc điểm của yến hấp

Hiện nay, việc sử dụng yến sào đang dần trở nên phổ biến trên thị trường. Mức tiêu thụ tổ yến tại Việt Nam đang có xu hướng tăng lên nhanh trong thời gian vừa qua. Điều này cho thấy việc sử dụng tổ yến đem lại hiệu quả rất tốt cho người tiêu dùng. Trong tất cả các món ăn với tổ yến, yến hấp có lẽ là món cơ bản và dễ dàng thực hiện nhất, và thậm chí là món ăn được chế biến giữ lại được nhiều hương vị nhất.

Mỗi loại yến khác nhau có những đặc điểm và đặc tính khác nhau, nếu bạn chế biến với các nguyên liệu khác nhau sẽ tạo ra món yến với các vị cay ngọt với độ giai khác nhau. Mỗi món sẽ có những công thức và yêu cầu chế biến khác nhau và bạn sẽ cần biết. Nếu quỹ thời gian của bạn hạn hẹp, bạn hãy thử cách làm món yến hấp vừa đơn giản vừa thơm ngon vừa tiết kiệm thời gian nhé. Yến Sào Anna sẽ hướng dẫn bạn cách hấp yến, chỉ cần có chút kinh nghiệm trong việc nấu nướng, bạn sẽ dễ dàng làm được món này một cách nhanh chóng nhất.

cach hap yen
Chưng yến bằng nồi cơm điện

Xem thêm: Yến chưng sữa tươi, cách làm và công dụng tuyệt vời

Nguyên liệu cần có để làm món yến hấp

Trước khi vào bếp học cách hấp yến, bạn cần chuẩn bị trước một số nguyên liệu như sau:

  • Tổ yến 3-5gram.
  • 1-2 thìa cà phê đường phèn
  • Chén nhỏ, nồi hấp, nồi chưng yến…
  • Nước sạch

Cách hấp yến với 3 bước  đơn giản

Đối với tổ yến tinh chế khi bạn mua về, bạn hãy đem ngâm trong nước khoảng 15 phút sau đó vớt ra và để ráo nước. Tổ yến tinh chế thông thường là đã qua sơ chế sạch nhưng nếu vẫn còn sót lông và tạp chất, bạn hãy làm sạch lại thêm một lần nữa.

Các bước trong cách hấp yến như sau:

  • Bước 1: Yến sau khi đã ngâm với nước sạch và vớt ráo nước, bạn đem bỏ vào chén nhỏ hoặc 1 cái thố rồi cho nước vào ngang mặt yến. Tiếp đến bạn cho chén vào nồi hấp, thêm khoảng 1/3 nước vào nồi hấp, hấp trong khoảng 30 phút để yến nở đều.
  • Bước 2: Sau khi tổ yến đã chính và nở đều, bạn thêm đường phèn rồi hấp thêm cỡ 5 đến 10 phút là có thể tắt bếp.
  • Bước 3: Bạn lấy chén yến đã hấp xong đem ra ngoài, có thể thưởng thức nóng bằng cách ăn liền hoặc cho thêm đá lạnh để ăn đều được.
cach hap yen
Cách hấp yến với 3 bước  đơn giản

Những lưu ý trong cách hấp yến với đường phèn

 

  • Khi ngâm yến, bạn không nên ngâm yến trong nước nóng, bởi vì nếu ngâm nước nóng, sợi yến sẽ nở nhanh hơn nhưng nó bị bở, không giòn ngon như ngâm bằng nước lạnh.
  • Cho nước vào chén hấp yến nên cho bằng mặt yến là tốt nhất. Cho quá ít nước sẽ khiến yến bị vàng và không có sự chín nở đều.
  • Nước trong nồi hấp không nên quá 2/3 nồi hấp. Bởi nếu đổ nhiều nước, khi nó sôi nó có thể tràn vào bên trong chén hấp yến, làm ảnh hưởng đến hương vị của yến.
cach hap yen
Những lưu ý trong cách hấp yến với đường phèn

Xem thêm: 1 tai yến ăn được bao nhiêu lần, chưng được bao nhiêu nước

Một số lưu ý để sử dụng tổ yến hiệu quả

Tổ yến vốn dĩ có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên để việc sử dụng tổ yến được đảm bảo và hợp lý, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • Việc đầu tiên đó chính là việc lựa chọn tổ yến chất lượng. Muốn mua được tổ yến chất lượng bạn phải chọn mua ở những đơn vị uy tín và được nhiều người tin dùng.
  • Bạn có nhu cầu sử dụng bao nhiêu thì hãy mua bấy nhiêu, không nên mua quá nhiều rồi đem đi bảo quản, bởi nếu bạn bảo quản không tốt nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
  • Bạn không nên sử dụng những tổ yến quá hạn sử dụng hay bị nấm mốc, mùi lạ dễ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
  • Tổ yến thông thường sẽ có tính hàn và vị tanh, trong quá trình học cách hấp yến bạn có thể thêm vào vài lát gừng để chống lạnh bụng và khử mùi tanh.
  • Thời điểm sử dụng yến sào tốt nhất là lúc bụng đang đói, đó là lúc sáng sớm hay lúc buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Để gia tăng hương vị cho món yến hấp, bạn có thể thêm vào một số nguyên liệu như táo đỏ, hạt sen, hạt chia để món yến hấp thơm ngon hơn.
cach hap yen
Một số lưu ý để sử dụng tổ yến hiệu quả

Trên đó là hướng dẫn cách hấp yến một cách đơn giản và nhanh chóng, bạn có thể dễ dàng thực hiện món này ở nhà. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, các bạn sẽ có thêm những kiến thức để làm phong phú cho thực đơn bữa ăn cho gia đình thân yêu. Chắc chắn món yến hấp sẽ là món thơm ngon bổ dưỡng cho tất cả mọi người.

Đặc biệt, để thực hiện được món này thì bạn phải chọn được cơ sở kinh doanh yến sào uy tín để mua tổ yến. Tránh mua phải những nơi bán hàng giả, hàng kém chất lượng và kèm giá cả không hợp lý, dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang. Yến Sào Anna cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm yến nguyên chất 100% yến tự nhiên, với 4 nhà nuôi yến tân tiến hiện đại. Nếu có nhu cầu mua yến, hãy liên hệ Yến Sào Anna nhé! Chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn cho bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Xem thêm: Cách chưng yến hạt chia thơm ngon, đúng chuẩn

Thông tin liên hệ – Yến Sào Anna 

Hotline
Hotline