Hầu hết các món ăn được chế biến từ yến đều có hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy vậy, để đảm bảo rằng hương vị yến vẫn giữ nguyên vẹn và giá trị dinh dưỡng được đảm bảo thì đòi hỏi phương pháp nấu và cách chế biến phải được lưu ý một cách tỉ mỉ. Và một trong các phương pháp chế biến đơn giản nhất nhưng vẫn giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng của yến đó là chưng yến.
Đây là cách nấu nhanh gọn và đảm bảo được tổ yến vừa chín vừa giữ được vị dai dai đặc trưng. Trong đó cách chưng yến bằng nồi cơm điện đang là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhiều nhất, bởi đây là vật dụng có sẵn trong gia đình và tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên bạn đã biết cách sử dụng nồi cơm điện để chưng yến mà vẫn giữ được gái trị của yến chưa? Hãy cùng Yến Sào Anna tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này nhé.
Chưng yến bằng nồi cơm điện cần chuẩn bị những gì?
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để làm chưng yến bằng nồi cơm điện. Bên cạnh hai nguyên liệu phải có là yến và đường phèn, bạn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu khác như đường, táo đỏ, hạt sen, lê tươi. Nếu bạn muốn thưởng thức một chén yến chưng với vị ngọt , thanh mát thì những nguyên liệu trên chính là sự lựa chọn phù hợp. Ngoài ra bạn cũng có thể thưởng thức một chén yến chưng vị béo ngậy nếu muốn thay đổi khẩu vị, bạn chỉ cần thêm sữa tươi vô là được.
Cách sơ chế nguyên liệu để chưng yến bằng nồi cơm điện
Sau khi chuẩn bị những nguyên liệu để làm chưng yến bằng nồi cơm điện xong, bạn cần sơ chế chúng trước khi nấu.
- Rửa sạch tổ yến, ngâm trong bát nước cho tới khi yến mềm và nở ra là được.
- Đối với yến chưa được sơ chế sẵn, bạn cần phải làm sạch yến bằng cách nhặt hết lông yến ra, sau đó đem đi chưng cùng với các nguyên liệu khác.
- Hạt sen khô bạn cũng ngâm nước khoảng 30 – 45 phút để sen mềm
- Lê tươi gọt sạch vỏ và cắt khúc vuông vừa ăn.
Xem thêm: CÁCH NHẶT LONG YẾN BẰNG DẦU ĂN CHỈ BẰNG 3 BƯỚC ĐƠN GIẢN
Cách chế biến chưng yến bằng nồi cơm điện
Nồi cơm điện với công suất hoạt động khá nhỏ, chính vì vậy tổ yến khi chưng sẽ được nấu chín từ từ và có độ mềm dai vừa phải. Trong quá trình ngủ bạn cần chú ý đến chế độ nấu của nồi cơm điện để đo lường được lượng thời gian cần thiết để món yến chưng vừa chín vừa đảm bảo được hương vị thơm ngon vốn có của yến. Sau khi hoàn thành quy trình sơ chế, cho tổ yến vào một chén nhỏ, sau đó đổ nước vừa xấp bề mặt yến sao cho vừa đủ phần yến bên trong.
Lúc này bạn cần căn chỉnh lượng nước vừa phải, hạn chế đổ nhiều quá khiến yến bị nhừ quá. Nếu nấu quá lâu, yến sẽ bị nát khiến trải nghiệm vị giác cho người dùng không được trọn vẹn. Với nồi cơm điện, bạn nên đổ nước vào lõi bên trong, sau đó đặt tổ yến vào, đậy nắp nồi và bật chế độ nấu như bình thường trong vòng thời gian 25 phút.
Tiếp theo bạn bỏ thêm các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn như táo đỏ, đường, lê tươi vào bát tổ yến, sau đó đợi thêm 5 phút là món chưng yến bằng nồi cơm điện đã được hoàn thành.
Các điều cần lưu ý khi chưng yến bằng nồi cơm điện
Bạn nên lưu ý rằng khi chưng yến kết hợp với các nguyên liệu khác thì nên tiến hành làm chín các nguyên liệu đó trước, chưng yến sào riêng, sau đó mới trộn chung lại với nhau và cùng làm ủ nóng trong khoảng thời gian 5 – 15 phút để các nguyên liệu được thấm đều hơn.
Các nồi cơm điện hiện nay thường được thiết kế đơn giản, tuy nhiên lại tỏa ra một lượng nhiệt lớn xung quanh. Vì vậy trong quá trình chưng yến, bạn nên để cách xa vòng tay trẻ em, tránh gây thương tích cho bé. Ngoài ra, đồ sứ là thứ rất dễ vỡ do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của áp suất hay bị va đập mạnh, vì vậy khi sử dụng người tiêu dùng nên hết sức thận trọng.
Để chưng yến bằng nồi cơm điện đúng cách, sau khi làm sạch yến và ngâm nở, bạn hãy tráng yến qua nước sôi, sau đó cho vào nồi chưng. Đối với phương pháp này, bạn chỉ nên chưng từ 0,5 – 1 tổ yến trong một lần chưng để các sợi yến được làm mềm và có thể nhận được lượng nhiệt một cách đồng đều. Sau khi đã cho yến vào chưng, bạn tiếp tục đổ nước sôi ngập đến 3/4 nồi và không nên đổ đầy vì khi sôi yến sẽ bị trào ra ngoài.
Sau khi chưng yến được khoảng 45 phút, yến sẽ có hiện tượng sôi và sủi bọt, lúc này bạn có thể cho đường phèn vào và đậy nắp lại, chưng thêm 15 phút nữa là có thể rút phích cắm điện và thưởng thức rồi.
Nồi chưng yến bằng điện có cấu tạo giống như các loại nồi cơm điện khác, bao gồm lồng nấu ở bên ngoài và thố chưng bằng sứ bên trong. Nồi chưng làm yến chín đều, chín từ từ và giúp món ăn vẫn lưu giữ được chất dinh dưỡng. Với công nghệ hiện đại tiên tiến hiện nay, sự ra đời của nồi chưng điện giúp con người tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức để hoàn thành món chưng yến bằng nồi cơm điện.
Xem thêm: CÁCH CHƯNG YẾN TINH CHẾ THƠM NGON, BỔ DƯỠNG MỘT CÁCH ĐƠN GIẢN
Những đối tượng nào được sử dụng chưng yến bằng nồi cơm điện
Tuy chưng yến bằng nồi cơm điện được cho là món ăn ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng được sử dụng, bởi nếu dùng quá nhiều sẽ khiên cơ thể bạn không hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng của yến mà còn làm phản tác dụng đối với sức khỏe của bạn. Sau đây là những đối tượng được phép sử dụng và lượng yến được dùng sao cho phù hợp.
Đối với trẻ em
- Trẻ em dưới 1 được được khuyến cáo hạn chế sử dụng yến sào.
- Bé trong giai đoạn từ 1 – 3 tuổi, phụ huynh chỉ nên dùng khoảng 50 gram/ tháng.
- Đối với trẻ em từ 3 – 10 tuổi, bé có thể sử dụng khoảng 100 gram/ 1 tháng, một ngày 2 lần đều đặn.
Đối với phụ nữ mang thai
- Mẹ bầu tuyệt đối không nên sử dụng yến khi đang mang thai nhi từ 1 – 3 tháng.
- 100 gram/ tháng là lượng yến sào các mẹ bầu có thai nhi từ 3 – 7 tháng mẹ bầu được phép sử dụng.
- Đến giai đoạn tháng 8 trở lên, các nhà nghiên cứu dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên dùng ít lại, cụ thể là trung bình 70 gram/ tháng và dùng khoảng 2 lần/ ngày.
Đối với người lớn tuổi
- Đối với người lớn tuổi, chỉ nên sử dụng mỗi ngày một chén yến trong tháng đầu tiên, trung bình khoảng 150 gram/ tháng. Bắt đầu từ tháng thứ 2 trở đi thì bạn có thể cho người lớn tuổi dùng đều đặn 2 lần/ ngày, mỗi tháng 100 gram.
Đối với phụ nữ chăm sóc sắc đẹp
Ngoài công dụng hỗ trợ sức khỏe tốt, chưng yến bằng nồi cơm điện còn là giải pháp mà các nàng chọn để làm đẹp cho chính mình. Nếu muốn một làn da đẹp hơn từng ngày, bạn nên sử dụng khoảng 100 gram/ tháng, mỗi ngày sử dụng đều đặn 2 lần. Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy da mặt bạn được cải thiện đáng kể đấy.
Đối với người bị bệnh
Chưng yến bằng nồi cơm điện không được coi là thuốc chữa bệnh nhưng nó lại là một trong những thực phẩm giúp hỗ trợ đề kháng cao, cải thiện sức khỏe tốt và giúp phục hồi cho người mới bệnh dậy một cách tốt nhất. Lượng yến mà người bệnh được phép dùng để phát huy hết tác dụng là 150 gram/ tháng.
Sau khi chưng yến bằng nồi cơm điện cần bảo quản như thế nào ?
Để giải đáp thắc mắc cho nhiều người về việc “Sau khi chưng yến bằng nồi cơm điện xong thì nên bảo quản yến như thế nào để có thể sử dụng lâu?”. Tổ yến sau khi chưng xong cần được đậy kỹ càng trong lọ thủy tinh, nhiệt độ dưới 5 độ C là độ lạnh thích hợp để bảo quản và có thể dùng được đến 7 ngày. Mặc dù vậy, đối với những loại yến chưng có kèm thêm các nguyên liệu khác như táo đỏ, sữa tươi, hạt sen,… thì thời gian bảo quản sẽ giảm xuống một tý.
Bạn nên để tủ lạnh và dùng trong thời gian 2 -3 ngày đầu bởi khi càng nhiều nguyên liệu kết hợp với nhau thì kết các món ăn sẽ càng thay đổi một cách dễ dàng. Vì vậy. khi bạn chọn mua nguyên liệu, hãy tính toán đến yếu tố bảo quản yến một cách hợp lý, tránh trường hợp nấu xong nhưng không có phương pháp bảo quản yến một cách tốt nhất khiến món yến chưng bằng nồi cơm điện bị lãng phí.
Xem thêm: CÁCH LÀM YẾN THÔ SẠCH, KHÔNG BỊ MẤT DƯỠNG CHẤT
Chưng yến bằng nồi cơm điện tuy là một món ăn tuy đơn giản nhưng lại rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ chế biến được một món ăn thơm ngon để cả nhà cùng thưởng thức. Nếu bạn cần Yến Sào Anna hỗ trợ và tư vấn thêm thông tin về yến sào cao cấp và chất lượng thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin dưới đây nhé.
Thông tin liên hệ – Yến Sào Anna
- Hotline: 0962 809 989
- Địa chỉ:7/66 Hải Triều – TP. Huế
- Facebook: Yến Sào Anna
- Website: anna.net.vn