Trong mỗi tổ yến có nhiều rất nhiều thành phần dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, cũng chính vì vậy mà giá thành của nó khá cao. Do đó nhằm hạn chế việc lãng phí nguồn dưỡng chất quý giá này bạn cần nắm bắt được thời gian chưng yến bao lâu để giữ trọn giá trị dinh dưỡng của tố yến.
Thời gian chưng yến bao lâu là hợp lý?
Thực tế khi bạn hỏi chuyên gia câu hỏi này họ sẽ trả lời với bạn rằng không có một thời gian nào là chính xác cho việc chưng yến. Vì tùy thuộc vào từng loại yến mà thời gian chưng yến, cách chế biến cũng như đối tượng sử dụng cũng sẽ khác nhau.
Thời gian chưng đối với tổ yến thô
Đối với tổ yến thô là những tổ được khai thác tại nhà nuôi yến sẽ có khoảng thời gian chưng là từ 15 – 20 phút. Không những vậy, tùy thuộc vào loại nồi chưng yến mà thời gian chưng cũng có sự chênh lệch với nhau.
- Chưng cách thủy (hoặc hấp trong nồi cơm) sẽ mất khoảng 20 phút cho việc chưng yến
- Dùng nồi chưng điện sẽ chưng từ 60 phút đến 80 phút để hoàn thành món chưng
Còn với các tổ yến thô tự nhiên được khai thác ngoài đảo thì thời gian chưng sẽ lâu hơn tổ yến nuôi. Vì những tổ yến đảo thường dai và dày hơn nên thời gian chưng sẽ kéo dài từ 30 đến 40 phút để giữ được chất dinh dưỡng.
- Chưng cách thủy (hoặc hấp trong nồi cơm) sẽ cần khoảng 40 phút để chưng
- Dùng nồi chưng điện thì thời gian chưng yên lý tưởng là từ 2 đến 3 tiếng sẽ tốt nhất.
Xem thêm: Chưng yến hiệu quả bằng nồi cơm điện
Thời gian chưng đối với tổ yến tinh chế
Tổ yến nuôi tinh chế
- Khi chưng cách thủy hoặc hấp trong nồi cơm sẽ cần khoảng 20 phút để chưng yến nuôi đã tinh chế
- Dùng nồi chưng chuyên dụng sẽ cần khoảng thời gian lý tưởng là 15 – 20 phút.
Tổ yến đảo tinh chế
- 40 phút là khoảng thời gian cần thiết khi bạn chưng yến đảo tinh chế bằng phương pháp cách thủy hay hấp trong nồi cơm
- Nếu dùng nồi chưng điện chuyên dụng sẽ mất khoảng 30 đến 40 phút.
Xem thêm: Giá 1 lạng yến sào bao nhiêu tiền?
Ngoài ra bạn có thể tham khảo bảng thời gian chưng yến cụ thể theo từng loại như sau
Bảng Thời Gian Ngâm Nở Và Chưng Cách Thủy – Nồi Điện
Loại yến | Thời gian ngâm nở | Thời gian chưng cách thủy | Thời gian chưng nồi điện |
---|---|---|---|
Tổ yến trắng nhà | 30 – 60 phút | 20 phút | 60 – 80 phút |
Tổ yến trắng đảo | 2 – 3 tiếng | 40 phút | 2 – 3 tiếng |
Yến nhà đã làm sạch | 15 phút | 20 phút | 60 – 80 phút |
Yến đảo đã làm sạch | 15 phút | 30 phút | 2 – 3 tiếng |
Tổ yến huyết | 6 tiếng | 60 phút | 3 – 4 tiếng |
Một vài lưu ý khi chưng yến
Tùy theo cách chế biến mà thời gian chưng yến bao lâu sẽ thay đổi. Thông thường, để đơn giản và tiết kiệm thời gian thì chưng yến với đường phèn sẽ là sự lựa chọn ưu tiên. Sau khi kết thúc quá trình chưng mới tiến hành cho đường phèn vào và bắt đầu dùng, không cho đường phèn vào chưng chung.
Mặt khác cũng tùy theo những loại yến cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian chưng. Vì vậy để đảm bảo Yến sào sau khi chưng vẫn đảm bảo được độ dai, thơm đặc trưng và giữ được chất dinh dưỡng cần hiểu rõ được bản chất của từng loại yến.
Chưng yến bao lâu ? Yến sào có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau, trong đó cách thông dụng và đơn giản nhất là chưng yến với đường phèn.
Lưu ý là tùy theo các loại yến khác nhau mà thời gian chưng cũng khác nhau, để đảm bảo Tổ yến sào khi chưng ra còn có độ dai, thơm ngon khi ăn và quan trọng là vẫn giữ nguyên vẹn các dưỡng chất có trong đó.
Xem thêm: Tổ yến kỵ gì? Những điều cần lưu ý khi sử dụng Tổ yến
Cách bảo quản Tổ yến để sử dụng được lâu hơn
- Đối với yến đã nhặt nhưng chưa chưng nên cho vào ray đến khi khô ráo rồi cất vào hộp kín hay túi zip và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Đối với yến đã chưng nhưng chừa dùng tới thì nên cho vào hộp kín hoặc chén có nắp đậy và cất vào ngăn mát tủ lạnh.
- Khi bảo quản yến sào trong tủ lạnh nên để phía trên cùng của ngăn mát tránh tiếp xúc với những thực phẩm khác trong tủ lạnh và cũng không nên bảo quản quá lâu để đảm bảo chất lượng của yến sào là tốt nhất
Cách thực hiện một vài món yến chưng đơn giản
Yến chưng đường phèn lê ngọt
Nguyên liệu:
- 5g tổ yến đã tinh chế
- Lê: 1 quả
- Táo khô: 1 quả
- Kỷ tử: 2 quả
- Đường phèn
Cách chế biến
Bước 1: Ngâm yến trong nước khoảng 40 phút sau đó vớt ra xé nhỏ hoặc dùng ray lọc yến
Bước 2: Rửa sạch lê, gọt vỏ nạo phần ruôt lê, giữ lại phần vỏ còn phần ruột đem cắt hạt lựu để chưng cùng với tổ yến
Bước 3: Cho yến vào lê đã khoét, cho 1 muỗng cà phê đường phèn, 2 quả kỷ tử, 1 quả táo khô rồi đậy nắp vào. Sau đó đặt lê vào dĩa nhỏ, đặt vào nồi, cho nước rồi chưng cách thủy khoảng 30 phút ở lửa nhỏ.
Yến chưng hạt sen
Nguyên liệu
- 5g Tổ yến đã tinh chế
- Hạt sen: 12 hạt đã lột vỏ
- 1 chén nước
- Đường phèn 4 gam.
- 1 lát gừng mỏng .
Cách chế biến
Bước 1: Ngâm vào nước lọc cho sợi yến nở mềm.
Bước 2: Hạt sen khô bạn ngâm trong 1 – 2h rồi mang đi hầm nhừ trên bếp với lửa liu riu cho tới khi mềm. Đường phèn ngâm qua với nước sôi cho sạch lớp bụi bẩn sau đó tán nhỏ. Gừng tiến hành rửa sạch, gọt vỏ và thái lát để sẵn.
Bước 3: Cho: tổ yến, đường phèn, hạt sen, gừng vào một chén nhỏ và mang đi hấp cách thủy khoảng 20 phút, có thể chưng lâu hơn, tùy sở thích mỗi người nhưng đừng lâu quá.
Yến chưng hạt sen táo đỏ
Nguyên liệu:
- 5g Tổ yến tinh chế
- 100gr Hạt sen (tươi hoặc khô)
- 50gr Táo đỏ khô
- Đường phèn
Cách chế biến:
Bước 1: Ngâm yến trong nước ấm khoảng 20-30 phút cho yến nở đều và mềm rồi vớt để ráo
Bước 2: Hạt sen rửa sạch và ngâm nước khoảng 1 tiếng rồi hầm với nước để hạt sen được mềm.
Bước 3: Khi hạt sen mềm sẽ cho táo tiếp tục đun khoảng 10 phút rồi cho yến vào chén có nắp đậy tiến hành chưng cách thủy 1 giờ đồng hồ. Sau đó thêm đường phèn, nêm vừa ăn rồi chưng thêm 10 phút nữa là xong.
Xem thêm: Chè tổ yến – Món ăn dinh dưỡng tuyệt vời
Yến chưng gừng
Nguyên liệu:
- 20g Tổ yến tinh chế
- Đường phèn
- Gừng tươi.
Cách chế biến
Bước 1: Ngâm tổ yến trong đến khi yến nở, rửa sạch và để ráo
Bước 2: Mở bếp đổ yến ngập nước và vặn lựa vừa phải chưng cách thủy khoảng 20 phút.
Bước 3:Cho đường phèn đã hòa tan sau khi chưng yến khoảng 20 phút thêm vài lát gừng lên bề mặt sợi yến đậy nắp khoảng 5 phút là đã hoàn thành được món chưng.
Thời gian chưng yến bao lâu là yếu tố vô cùng quan trọng để việc chế biến và sử dụng tổ yến được hiệu quả hơn. Hy vọng với những chia sẻ của Anna bạn sẽ hiểu hơn về thời gian chưng yến cũng như tìm cho mình một đơn vị thật uy tín để an tâm sử dụng sản phẩm chất lượng. Inbox với chúng tôi qua Fanpage Yến Sào Anna để được tư vấn nhé!