Yến sào là một món quà quý báu được thiên nhiên ban tặng, có giá trị dinh dưỡng cao, vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Chính vì tổ yến chứa rất nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe thế nên đã bao giờ bạn nghĩ bạn đã ăn yến sào đúng cách để không làm mất đi hoặc lãng phí các dưỡng chất bổ dưỡng mà thiên nhiên gửi tặng cho chúng ta chưa?
Vậy, ăn yến sào đúng cách là như thế nào? Đối tượng nào có thể ăn yến sào được và liều lượng ra sao? Hãy cùng yến sào Anna tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Mách bạn cách ăn yến sào đúng cách
Trong yến sào chứa đến 31 nguyên tố vi lượng có lợi cho trẻ em và người lớn tuổi, cùng với hàm lượng protein cao có trong yến sẽ hỗ trợ cho sự phát triển sức khỏe con người. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của 18 loại acid amin bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể. Chính vì đó, mà chúng ta cần phải biết ăn yến sào đúng cách cho từng đối tượng để không phải vô tình làm mất đi các chất dinh dưỡng quý giá có trong yến.
Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cách ăn yến sào đúng cách với từng lứa tuổi, đối tượng, thể trạng để mọi người biết cách sử dụng yến cho từng người trong gia đình:
Đối với trẻ em
- Đối với trẻ nhỏ từ 1 tuổi trở xuống không nên cho trẻ ăn yến, bởi giai đoạn này các cơ quan của trẻ chưa hoàn thiện và hệ tiêu hóa còn rất yếu nên không thể ăn món ăn có nhiều chất đạm như yến được. Giai đoạn phát triển 6 tháng đầu đời của trẻ các mẹ bỉm nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ để con có thể hấp thụ được các dưỡng chất có trong dòng sữa mát lạnh, bổ dưỡng của mẹ.
- Đối với trẻ có độ tuổi từ 1 đến 3, đây là một giai đoạn vàng của trẻ nhỏ để phát triển trí tuệ và cần bổ sung các chất để thúc đẩy hệ miễn dịch của trẻ tránh các bệnh vặt như: Cảm cúm, ho,…Ở thời điểm này hệ tiêu hóa đã dần ổn định vì thế các mẹ nên cho trẻ ăn 50g yến cho một tháng và ăn thường xuyên mỗi ngày.
Phụ huynh nên cho bé dùng thử với lượng ít yến và quan sát xem cơ thể của bé có tiếp nhận hay không, nếu bé xuất hiện triệu chứng đau bụng thì nên dừng lại và cho bé đến bác sĩ kiểm tra. Ăn yến sào đúng cách với trẻ nhỏ là các mẹ đừng cho con ăn trước bữa ăn chính của trẻ bởi vị ngọt của yến sẽ làm trẻ biếng ăn.
- Đối với trẻ có độ tuổi từ 4 đến 10, lứa tuổi này đang cần cung cấp các chất bổ dưỡng để phát triển toàn diện từ trí óc đến thể chất. Ăn yến sào đúng cách cho trẻ ở độ tuổi này nên dùng 100g yến trong 1 tháng và với tần suất 2 lần 1 tuần, yến sẽ cung cấp các năng lượng tốt cho những bước đầu phát triển của trẻ và bổ sung canxi giúp trẻ cao lớn.
Xem thêm: Liều lượng sử dụng yến sào cho trẻ em cho từng độ tuổi.
Đối với phụ nữ mang thai
Vậy với phụ nữ mang thai ăn yến sào đúng cách là như thế nào? Rất nhiều mẹ đang trong thai kỳ có mối quan ngại về việc chưa biết cách sử dụng yến sào hợp lý để cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và em bé. Trong tổ yến có nguồn chất dinh dưỡng dồi dào giúp mẹ và bé có một sức khỏe tốt trong thai kỳ.
Mọi người cũng đã biết, yến sào là một loại thực phẩm có lượng chất dinh dưỡng cực kỳ phong phú vì thế đây là sản phẩm hoàn hảo cho cả mẹ và em bé sắp chào đời. Nhưng các mẹ bỉm cần lưu ý cách ăn yến sào đúng cách cho từng giai đoạn của thai sản sau đây:
- Thai kỳ từ tháng 1- 3: Giai đoạn này tuyệt đối không nên dùng yến sào.
- Thai kỳ từ tháng 3- 7: Giai đoạn này mọi thứ đã được ổn định, hệ tiêu hóa của thai nhi đã hình thành và hệ miễn dịch cũng đang trong những bước đầu phát triển chính vì thế mà cần bổ sung cho thai nhi những chất dinh dưỡng vào lúc này là điều rất cần thiết. Ăn yến sào đúng cách với phụ nữ mang thai ở giai đoạn này với liều lượng là 6 – 7gr yến một lần ăn và nên dùng cách ngày. Một tháng dùng trung bình 100gr yến.
- Thai kỳ từ tháng 8- 9: Giai đoạn này các mẹ không nên bổ sung nhiều yến nữa, bởi vì ở những tháng cuối của thai kỳ thai nhi đã phát triền đầy đủ và hoàn thiện. Các con dành phần lớn thời gian để ngủ nên các mẹ bỉm cần giảm liều lượng xuống còn 5gr cho mỗi lần ăn và ăn cách ngày. Trung bình một tháng khoảng 70gr yến là đủ.
Đối với người già
Những người lớn tuổi là đối tượng rất cần thiết dùng yến sào để bồi bổ sức khỏe. Trong yến có chứa chất Proline và Acid Aspartic là 2 chất giúp cơ thể tái tạo lại các tế bào và thúc đẩy quá trình tăng trưởng của các mô và cơ. Nhờ đó, mà yến sào có khả năng tăng cường lượng hồng cầu trong máu, tăng khả năng kích thích sản sinh tế bào, chống lão hóa, tăng cường tuổi thọ.
Gia đình nên cho ông, bà, những người lớn tuổi trong gia đình ăn yến sào đúng cách với liều lượng sau đây:
- Với tháng đầu tiên: Dùng thường xuyên mỗi ngày với 5gr yến cho một lần ăn. Trung bình một tháng 150gr yến.
- Với tháng thứ 2 trở đi: Khi cơ thể của người cao tuổi đã dần quen hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng của yến sào thì nên tăng liều lượng mỗi lần ăn lên 6gr và dùng cách ngày. Trung bình một tháng dùng 60gr yến.
Yến sào cung cấp các chất dinh dưỡng vào tận gốc rễ của vấn đề nên không thể dùng ngày 1 ngày 2 mà thấy được hiệu quả. Yến sẽ từ từ ngấm sâu vào cơ thể mỗi ngày giúp cơ thể khỏe lên từ bên trong nên dùng yến sào với một tâm lý thoải mái để đạt hiệu quả.
Xem thêm: Yến sào cho người cao huyết áp – Những lưu ý khi sử dụng.
Đối với người bị bệnh
Với người bị bệnh khi dùng yến sẽ giúp cơ thể hồi phục rất nhanh bởi trong yến có chứa thành phần Acid Syalic có tác dụng phục hồi tổn thương hồng cầu, phối hợp cùng với các Acid amin hỗ trợ cơ thể nhanh chóng hồi phục các tế bào cơ. Tuyệt vời hơn khi trong tổ yến có các Acid Syalic và Tyrosyne hỗ trợ lấy lại sức khỏe cho các bệnh nhân bệnh ung thư sau khi thực hiện xạ trị, hóa trị và các bệnh nhân sau khi trải qua phẫu thuật.
Vì thế mà yến sào là một sản phẩm rất cần thiết cho người bệnh bồi bổ chất dinh dưỡng lại cho cơ thể, nhưng cần phải lưu ý ăn yến sào đúng cách với liều lượng cho người bệnh sau đây:
- Người đang trong giai đoạn điều trị bệnh: Dùng mỗi ngày với 3gr yến cho mỗi lần ăn, miệng người bệnh rất nhạt nên có thể chưng yến cùng với các sản phẩm bổ khác để tăng vị giác cho người bệnh. Trung bình mỗi tháng nên dùng 100gr yến.
- Tổ yến là sản phẩm giúp người bệnh phục hồi sức khỏe chứ không như lời đồn xem yến sào như một loại thuốc chữa bệnh.
Cách chưng yến đơn giản tại nhà
Có thể thưởng thức 1 chén yến được chưng thơm ngon bằng nồi cơm điện có sẵn tại nhà thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không, chỉ với 3 bước sau đây bạn đã ra được thành phẩm hoàn hảo cho cả gia đình dùng:
Bước 1: Sơ chế yến
- Cho yến vào tô hoặc thố để ngâm yến trong vòng 20 phút với nước sạch, tùy vào độ dày mỏng của tổ yến mọi người cân nhắc thời gian ngâm cho hợp lý. Khi các sợi yến đã mềm và tơi ra thì ta nên đổ bớt nước có trong tô/thố, lượng nước còn lại trong tô ngập yến khoảng 2 mắc tay để tiến hành chưng yến bằng nước này.
- Để tăng thêm mùi vị, kích thích vị giác thì nên bổ sung thêm hạt sen, táo đỏ,…Vào chưng cùng.
- Để hạt sen đạt được độ mềm và thơm thì nên hấp trước hạt sen khoảng 20 phút, đến khi kiểm tra hạt sen đã mềm thì vớt ra. Cho thêm đường phèn vào yến để tăng độ ngọt thanh.
Bước 2: Chưng yến
Tiến hành đặt tô/thố yến đã được chuẩn bị vào nồi cơm điện, đổ nước xung quanh ngập hết 1/4 tô/thố chưng. Và bật chế độ cooking của nồi cơm để tiến hành chưng yến với thời gian từ 20 đến 30 phút.
Bước 3: Hoàn thành
Quan sát thấy yến đã được nở đều và đạt đủ độ mềm thì lấy yến trong nồi ra. Bổ sung thêm các hạt sen đã được hấp trước cộng với lát gừng thì đã có thể thưởng thức một bát yến thơm ngon bổ dưỡng.
Xem thêm: Chè tổ yến- món ăn dinh dưỡng tuyệt vời.
Lời kết
Ăn yến sào đúng cách chính là khi ta sử dụng yến đúng liều lượng phù hợp với từng đối tượng sử dụng. Yến sào xứng đáng là một sản phẩm vàng của thiên nhiên khi sở hữu giá trị dinh dưỡng vô cùng cao phù hợp với mọi độ tuổi.
Để đảm bảo giá trị dinh dưỡng tuyệt vời nhất của những món ăn chế biến từ yến sào, bạn nên chọn sản phẩm tổ yến chất lượng, nguyên chất 100% tránh tổ yến làm giả, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ nhé! Yến Sào Anna cam kết đem đến cho khách hàng yến sào chất lượng nhất từ hệ thống 4 nhà nuôi yến tân tiến hiện đại. Liên hệ ngay cho yến sào Anna để được tư vấn và mua tổ yến tốt nhất!
Thông tin liên hệ – Yến Sào Anna
- Hotline: 0962 809 989
- Địa chỉ:7/66 Hải Triều – TP. Huế
- Facebook: Yến Sào Anna
- Website: anna.net.vn