Chia sẻ cách bảo quản yến sào tươi, tổ yến thô không lo hư hỏng

Yến sào là một sản phẩm thượng hạng của thiên nhiên, không chứa chất bảo quản. Thế nên, quý khách khi mua yến về nên mua một lượng vừa đủ và dùng liền, không nên cất tổ yến quá lâu. Vì nếu không biết cách bảo quản yến sào đúng cách thì sẽ làm hư hỏng, gây mất hết các chất dinh dưỡng có trong tổ yến.

Với mỗi loại yến sẽ có các phương pháp bảo quản yến sào khác nhau và cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu đó là những phương pháp nào nhé!

Cách bảo quản tổ yến thô

Đối với tổ yến thô khi mua về quý khách hàng nên để nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ. Tránh cất giữ nơi quá kín, có độ ẩm cao khiến tổ yến bị mốc. Với những nơi, vùng có khí hậu ẩm uớt thì sau mỗi lần dùng nên đậy nắp lại tránh hư hại.

Tuyệt đối không được để yến gần những nơi có cửa kính hay những vị trí có nắng trực tiếp chiếu vào, bởi vì những tia sáng của mặt trời có thể làm phá vỡ được lớp cấu trúc và hàm lượng thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến. Khi để yến trong yếu tố môi trường như vậy sẽ làm giảm đi rất nhiều thời gian bảo quản yến sào, làm giảm chất lượng và còn nghiêm trọng hơn mất tác dụng của yến.

cach bao quan yen sao
Tổ yến sào thô của yến sào Anna.

Tùy vào quá trình khai thác và xử lý của những nơi sản xuất, có đôi lúc những người thợ lấy yến tiến hành xịt một lượng nước lên tổ yến để dễ lấy hơn chính vì thế mà không phải tổ yến thô nào cũng ở dạng khô ráo. Cho nên khi đó trong tổ yến đã có một lượng nước, khi bảo quản không để ý kĩ thì sau một thời gian bảo quản yến sẽ bị mốc, chuyển màu bất thường, thậm chí tổ yến chuyển sang màu đen và không thể dùng được nữa.

Vì thế, khi quý khách hàng đi mua yến nên lựa chọn những tổ yến thô thật khô hoặc phải kiểm tra tình trạng yến khô được nhiều hay chỉ khô một phần. Nếu thấy tổ yến có dấu hiệu ẩm ướt thì phải tiến hành xử lý để không làm ảnh hưởng đến chất lượng yến.

Khi yến còn ẩm, quý khách hàng nên mang yến đi hong khô từ 8 đến 12 tiếng đồng hồ. Khi chạm vào tổ yến có cảm giác cứng, giòn thì chứng tỏ yến đã khô hoàn toàn và lúc này thì bạn có thể đem đi bảo quản như những lưu ý chỉ ở trên.

Đối với tổ yến thô, những tổ còn lông vừa mới khai thác chưa qua bất kỳ quy trình xử lý nào thì quãng thời gian bảo quản gần như vô hạn. Nhưng tốt nhất là nên sử dụng yến sào thô trong khoảng từ 2 đến  năm là tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất.

Cách bảo quản yến sào tinh chế

Đối với những tổ yến sào đã được làm sạch lông sẵn, nếu bạn mua ở các cửa hàng về dùng thì cũng bảo quản giống như tổ yến thô. Cất giữ ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh các yếu tố môi trường xấu gây hại cho tổ yến.

Với những loại yến tinh chế, đã làm sạch lông thì luôn ở trong tình trạng khô ráo và có cảm giác cứng, giòn và dễ gãy khi sờ vào. Do đó, đối với những nơi có khí hậu ẩm ướt thì phải đậy nắp ngay sau khi dùng để tránh tình trạng yến bị ẩm mốc, gây mất chất dinh dưỡng có trong tổ yến.

cach bao quan yen sao
Yến sào tinh chế đã được Anna làm sạch lông, bụi bẩn.

Đối với những tổ yến thô được mua về và tự làm sạch lông tại nhà thì sau khi nhặt lông xong bạn để yến được ráo hết nước, sau đó cho yến vào hộp đậy kín và dùng dần trong vòng 1 tuần. Muốn được bảo quản lâu hơn thì quý khách hàng có thể dùng giấy bạc bao lại và cho vào tủ lạnh sẽ được bảo quản trong vòng 1 tháng.

Lưu ý, bạn nên cân đo một lượng yến vừa đủ khi tiến hành sơ chế. Tránh tình trạng sơ chế quá nhiều, dùng không hết, bảo quản trong thời gian lâu sẽ gây hao hụt lượng chất dinh dưỡng có trong yến sào. Với cách bảo quản yến sào tinh chế trên thì thời gian bảo quản sẽ được 2 năm, nhưng để đảm bảo tốt nhất thì nên dùng trong vòng 1 năm là hữu hiệu nhất.

Xem thêm: Ăn yến sào bao lâu thì có tác dụng? Bí quyết sử dụng yến hiệu quả nhất

Cách bảo quản yến sào tươi

Với yến sào tươi ( yến chưa chưng ) sau khi sơ chế bạn cho yến vào ray để cho ráo nước hoặc có thể hong khô yến bằng quạt máy từ 30 đến 60 phút. Và yến tươi chính là phần yến sau khi ráo nước đó. Tùy vào nhu cầu muốn bảo quản yến tươi với thời gian bao lâu thì có nhiều cách bảo quản yến sào tươi dưới đây:

  • Cách 1: Thời gian lưu trữ 1 tuần: Bạn cho yến vào hộp kín, túi zip cho vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ tương ứng là 4 độ C.
  • Cách 2: Thời gian lưu trữ 3 – 5 tháng: Bạn cho yến vào hộp kín, túi zip cho vào ngăn đông tủ lạnh.
  • Cách 3: Thời gian lưu trữ từ 1 – 2 năm: Sấy hoặc phơi khô yến tươi bằng quạt máy trong thời gian 40 tiếng đồng hồ rồi sau đó cho vào hộp kín, túi zip bảo quản nơi thoáng mát, sạch sẽ.
cach bao quan yen sao
Yến tươi đang được các tay thợ thủ công làm sạch lông

Quý khách hàng có thể lựa chọn 3 cách bảo quản yến sào tươi ở trên tùy theo mong muốn muốn lưu trữ với thời gian bao lâu. Chỉ với vài mẹo nhỏ và các thao tác bảo quản đơn giản thì bạn đã lưu trữ yến với thời gian rất lâu.

Cách bảo quản yến đã chưng

Cách bảo quản yến sào đã chưng thì phụ thuộc vào các thành phần chưng kèm yến sẽ có hạn sử dụng khác nhau. Chẳng hạn, yến chưng với đường phèn hay không đường thì có thể bảo quản rất lâu, thời gian lên đến 14 ngày. Nhưng khi yến chưng với các loại hạt như táo đỏ, hạt sen, kỷ tử,…thì thời gian bảo quản không đến 10 ngày.

cach bao quan yen sao
Với yến chưng thì cách bảo quản như thế nào?

Lưu ý, luôn bảo quản yến trong các lọ, chai được đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Với những phần yến đã chưng nhưng chưa dùng thì để yến vào các hộp, lọ, chén có nắp đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được 1 tuần. Đặc biệt, nếu yến đã chưng mà không được đậy kín nắp thì trong vòng 1 đến 2 ngày yến sẽ tan thành nước.

Xem thêm: Ăn yến sào đúng cách- Đảm bảo dinh dưỡng hấp thu trọn vẹn

Các lưu ý cần biết khi bảo quản yến

Khi tiến hành bảo quản yến thì phải được bảo quản trong các dụng cụ chứa, đựng có nắp đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên để yến tiếp xúc với các thực phẩm khác có trong tủ lạnh, đối với nhưng nơi có khí hậu ẩm ướt thì phải nên ghi nhớ đậy kín nắp sau mỗi lần dùng.

Nếu mua tổ yến thô về dùng thì phải kiểm tra kỹ lưỡng tổ yến còn ướt hay không rồi tiến hành xử lý, nên lựa chọn những tổ yến thô khô, giòn, dễ gãy để bảo quản được lâu. Khi thấy tổ yến bị mốc nhiều, chuyển màu đậm, oxy hóa quá nhiều thì bỏ đi và không nên dùng nữa.

cach bao quan yen sao
Các tổ yến thô đạt đủ khô, giòn của thương hiệu Anna

Nên bảo quản những tổ yến sấy khô hay chưa được sấy khô vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản được thời gian khá dài. Nhưng cũng không nên bảo quản quá lâu, vì yến sào là một sản phẩm tự nhiên có giá trị cao nên nếu để quá lâu thì sẽ mất đi hết các chất dinh dưỡng.

Bạn nên sử dụng yến trong một nửa thời gian hạn sử dụng của nhà sản xuất đưa ra. Bởi bảo quản trong điều kiện tốt, có cách bảo quản yến sào đúng cách thì yến sẽ không hư, tuy nhiên ít nhiều gì thì yến sào cũng sẽ bị giảm bớt lượng dinh dưỡng và tác dụng vốn có của yến.

Xem thêm: Yến sào nguyên chất – 100% tổ yến tự nhiên

Lời kết

Với những cách bảo quản yến sào ở trên hi vọng quý bạn đọc sẽ lưu trữ được tổ yến với thời gian lâu mà không lo hư hỏng. Lựa chọn những sản phẩm yến sào chất lượng, yến chuẩn tự nhiên, yến nguyên chất 100% cũng là một yếu tố giúp yến sào được bảo quản lâu mà không xảy ra các dấu hiệu hư mốc.

Nếu bạn còn đang loay hoay lựa chọn nơi bán yến sào uy tín- chất lượng- giá tốt thì đừng bỏ qua yến sào Anna nhé. Chắc chắn rằng, Anna sẽ không làm bạn thất vọng khi lựa chọn các sản phẩm yến sào!

Thông tin liên hệ

  • Hotline: 0986.320.234 – 0971.213.399
  • Xưởng sản xuất: 7/66 Hải Triều – TP. Huế
  • Showroom: 04 Hùng Vương, TP.Huế
  • Facebook: Yến Sào Anna 
  • Website: anna.net.vn
Hotline
Hotline