2 Cách làm sạch lông yến sào nhanh và đơn giản tại nhà – Yến sào Anna

Để các giá trị dinh dưỡng trong tổ yến được đảm bảo trọn vẹn nhiều người đã lựa chọn mua yến sào thô về dùng, nhưng trong quá trình sơ chế lại chưa biết các cách làm sạch lông yến sào sao cho vừa nhanh vừa đạt hiệu quả cao. Vì nếu sơ chế sai cách sẽ vô tình làm mất đi các dưỡng chất quý nên hôm nay yến sào Anna sẽ đem đến cho quý bạn đọc 2 cách làm sạch lông yến sào đơn giản tại nhà!

Vì sao cần phải làm sạch lông yến sào thật nhanh?

Nếu bạn lựa chọn mua những tổ yến sào thô về dùng chứng tỏ bạn là người tiêu dùng thông mình và rất sành ăn món ăn này. Bởi yến sào thô rất khó làm giả nên khi mua những loại yến này sẽ không lo các vấn đề pha tạp chất, đảm bảo sự nguyên chất và dinh dưỡng được đảm bảo nguyên vẹn nhất.

Khi tổ yến thô vừa mới khai thác xong vẫn còn bám rất nhiều lông, bụi bẩn, tạp chất xung quanh tổ yến thậm chí còn có cả phân yến nữa cơ. Và mỗi người sẽ có mỗi cách làm sạch lông khác nhau sao cho hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất. Tuy nhiên, dù bạn có cách làm sạch lông yến sào như thế nào đi nữa thì phải nên lưu ý rằng nên nhặt lông yến càng nhanh càng tốt.

Cach lam sach long yen sao
Nhặt lông yến quá lâu sẽ làm mất hết các dưỡng chất quý trong yến.

Lưu ý rằng khi tiến hành nhặt lông yến cần phải tận dụng hết tối đa quỹ thời gian, thời gian an toàn nhất dành để ngâm yến trong nước lạnh là từ 1 đến 2 giờ. Nếu với các tổ yến to, dày, lẫn quá nhiều bụi bẩn thì thời gian ngâm tối đa là 4 giờ. Ngâm yến quá lâu trong nước sẽ vô tình làm yến mất đi hết các chất dinh dưỡng, các dưỡng chất quý sẽ hòa tan trong môi trường nước.

Xem thêm: Mẹ đang cho con bú ăn yến sào được không? – Cần lời giải đáp

Ăn yến sào còn lông có sao không?

Với nhiều người chưa biết cách làm sạch lông yến sào thì vấn đề “Ăn yến sào còn lông có sao không?” luôn là một thắc mắc trong mọi người. Nhiều người nhận định rằng ăn lông yến sào sẽ không ảnh hưởng gì to tát đến sức khỏe con người vì lông yến không có chất độc hại.

Nhưng điều này chỉ đúng khi ta vô tình ăn phải lông yến sào với số lượng cực kỳ ít còn đối với những người cố tình thấy lông yến nhưng vẫn cố chấp ăn thì điều đó e rằng không gây thuận lợi gì cho sức khỏe con người. Bởi tập tính của một loài chim thường ăn côn trùng và sinh sống tự nhiên hoang dã thì các vi khuẩn bám trên lông yến rất nhiều, cho nên khi ăn lông yến vào cơ thể người với lượng lớn sẽ tạo ra cơ hội cho các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây ra các bệnh nghiêm trọng về hô hấp.

Cach lam sach long yen sao
Ăn yến còn lông sẽ vô tình gây ra các bệnh về hô hấp.

Nếu chưa biết cách làm sạch lông yến sào đơn giản tại nhà thì hãy cố gắng học hỏi và thường xuyên nhặt lông yến sẽ giúp bạn rút ra cho mình những cách nhặt lông nhanh và hiệu quả nhất. Đã lựa chọn mua yến sào thô thì bắt buộc mọi người cần phải làm sạch lông sạch sẽ trước khi dùng, yến sào thô không thích hợp cho những người bận rộn không có nhiều thời gian.

Xem thêm: Cách chưng yến sào hạt sen đúng chuẩn – 5 sai lầm khi chưng yến

Hướng dẫn 2 cách làm sạch lông yến sào hiệu quả

Để có thể đảm bảo được lượng dưỡng chất quý hiếm có trong yến sào được vẹn tròn tối đa thì quý bạn đọc cần phải biết cách làm sạch lông yến sào đơn giản nhưng không mất quá nhiều thời gian. Nếu bạn chưa biết cách nhặt như thế nào cho hiệu quả thì có thể tham khảo qua 2 cách dưới đây:

Cách 1

Điều đầu tiên để tiến hành quy trình nhặt lông yến thì yêu cầu phải chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng nhặt yến sau đây:

  • Nhíp chuyên dụng
  • Bát màu trắng lớn: 2
  • Thau trắng lớn: 1
  • Ray inox: 1 ( Ray lỗ vừa, loại ray dùng để sơ chế thức ăn cho trẻ nhỏ)
  • Bàn chải đánh răng lông mềm: 1
  • Đĩa màu trắng: 2
  • Túi zipper
Cach lam sach long yen sao
Nhặt tỉ mỉ từng nhúm yến nhỏ tránh trường hợp bị sót lông.

Sau khi các dụng cụ đã được chuẩn bị sẵn sàng thì tiến hành thực hiện cách làm sạch lông yến sào:

  • Bước 1: Dùng bàn chải lông mềm chà nhẹ nhàng xung quanh tổ yến để loại bỏ bớt phần nào các bụi bẩn và tạp chất bám trên tổ yến.
  • Bước 2: Ngâm yến trong thau nước màu trắng đã được chuẩn bị sẵn, ngâm yến trong thời gian tù 1 đến 2 giờ kiểm tra yến tơi ra thì được. Lưu ý, tuyệt đối không được ngâm yến trong nước nóng.
  • Bước 3: Sau khi yến đã được ngâm tơi, mềm thì vớt yến ra bát và đổ cả thau nước vào ray inox để lấy hết các sợi yến còn sót lại.
  • Bước 4: Đặt một thau trống dưới vòi nước chảy, sau đó chia yến thành từng nhúm nhỏ đặt vào rây inox và đưa dưới vòi nước đang chảy nhẹ. Dùng tay bóp yến nhẹ nhàng để các lông măng và bụi bẩn sẽ lọt qua rây. Sẽ các sợi yến nhỏ sẽ lọt qua rây nhưng không sao vì đã đặt sẵn thau dưới vòi nước.
  • Bước 5: Kiểm tra thấy yến đã bớt được phần nào lông và bụi bẩn thì chuẩn bị một thau nước lớn, cho rây vào thau và tiến hành đãi như đãi gạo. Lông yến sẽ nổi lên vớt bỏ cho yến vào đĩa, nếu sợi yến nhỏ sẽ lọt qua rây thì nhặt lên cho vào đĩa trắng.
  • Bước 6: Đây là bước cuối cùng trong quy trình cách nhặt lông yến sào. Cho yến sào đã đãi sạch ra đĩa trắng sứ, dùng tay dẽ từng nhúm yến nhỏ thành từng lớp yến mỏng và dùng nhíp để gắp các lông yến ra. Mỗi lần gắp lông thì bạn nên nhúng đầu nhíp vào bát nước sạch để lông rơi ra thuận tiện cho quá trình gắp lông. Bước này được thực hiện khá nhanh chừng 5 đến 10 phút là xong.
  • Bước 7: Sau khi yến đã làm sạch lông thì đem yến đi chế biến, đối với những phần yến chưa dùng tới thì hãy cho yến vào túi zipper bỏ vào tủ lạnh bảo quản.

Cách 2

Ở cách thứ 2 này các bạn cũng chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng để nhặt lông yến yến tương tự như cách làm sạch lông yến đầu tiên. Tiến hành thực hiện các bước sau đây:

  • Bước 1: Giống như cách 1.
  • Bước 2: Tương tự như cách 1.
  • Bước 3: Sau khi yến đã được ngâm mềm và tơi ra thì bạn cho yến vào rây để cho ráo hết nước thì cho ra một cái đĩa màu trắng. Tiến hành dùng nhíp chuyên dụng nhặt từng sợi lông yến, dùng tay tãi thành từng lớp mỏng cho dễ thấy lông và tạp chất bám trên yến. Sau mỗi lần nhặt lông yến thì nhúng đầu nhíp vào bát nước lạnh để lông rơi ra thuận tiện cho quá trình nhặt lông được nhanh hơn.
  • Bước 5: Sau các bước trên thì tổ yến đã tương đối sạch, tiếp tục cho yến vào rây và thả vào thau nước sạch lắc nhẹ để các sợi yến để các lông con và tạp chất rơi ra.

Đó, chỉ với 5 bước đơn giản thế thôi là bạn đã hoàn thành cách làm sạch lông yến sào vô cùng nhanh và vẫn giữ được các giá trị dinh dưỡng có trong yến rồi. Sau khi nhặt xong yến thì bạn chỉ việc đem đi chế biến thôi nếu phần yến chưa sử dụng đến thì cho vào túi zipper đặt vào tủ lạnh để bảo quản.

Xem thêm: 4 Cách chưng yến sào cho bé thơm ngon – Giữ trọn vẹn dưỡng chất

Những không được làm khi nhặt lông yến

  • Không ngâm yến trong nước nóng.
  • Không được dùng bất kỳ chất gì để tẩy rửa ngoài nước sạch.
  • Không nên ngâm yến trong nước quá lâu.
Cach lam sach long yen sao
Các bước nhặt lông yến vô cùng đơn giản thực hiện tại nhà.
  • Không nên bảo quản yến quá lâu trong tủ lạnh.
  • Yến chưa dùng đến thì cho vào túi zipper bảo quản trong tủ không đươc để yến trống không, như vậy sẽ tạo cơ hội cho các vi khuẩn xâm nhập.

Lời kết

Như vậy, với 2 cách làm sạch lông yến sào mà chúng tôi chia sẻ trên hi vọng rằng sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng nhặt lông yến tại nhà. Nếu bạn là người bận rộn không có nhiều thời gian thì hãy lựa chọn các loại yến đã được tinh chế sẵn để tiết kiệm thời gian sơ chế, hoặc các loại nước yến hay yến hũ cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

Địa điểm mua yến sào thô cũng như các loại sản phẩm kể trên thì các bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở yến sào Anna, một địa chỉ chuyên bán các sản phẩm về yến sào. Ngoài ra, cửa hàng còn có cả rượu sâm yến nên để có thể trải nghiệm được các sản phẩm chất lượng và mới lạ về yến sào các bạn có thể ghé ngay qua cửa hàng hoặc dạo một vòng trên website của cửa hàng nhé!

Thông tin liên hệ

  • Hotline: 0986.320.234 – 0971.213.399
  • Xưởng sản xuất: 7/66 Hải Triều – TP. Huế
  • Showroom: 04 Hùng Vương, TP.Huế
  • Facebook: Yến Sào Anna 
  • Website: anna.net.vn
Hotline
Hotline