5 cách nấu chè táo đỏ đơn giản dễ làm – Bồi bổ sức khỏe gia đình

Chè táo đỏ từ lâu đã là món ăn thơm ngon bổ dưỡng mà các bà nội trợ thường hay nấu để bồi bổ cho gia đình mình. Bởi táo đỏ được xem là vị thuốc có tác dụng an thần, làm đẹp da, bổ tỳ và chống lão hoá,…Ngoài ra chè táo đỏ còn có tác dụng giúp chữa bệnh mất ngủ và giải stress sau những buổi làm việc mệt mỏi. Cách nấu chè táo đỏ cũng vô cùng đơn giản, hãy cùng Yến Sào Anna thực hiện theo công thức dưới đây nhé.

Hướng dẫn nấu chè táo đỏ hạt sen

Nguyên liệu nấu chè táo đỏ hạt sen

  • Táo đỏ: 50 gram
  • Hạt sen: 200 gram
  • Đường phèn: 500 gram
  • Vài lá dứa

Hướng dẫn nấu chè táo đỏ hạt sen

Sơ chế nguyên liệu

Trước khi bước vào thực hiện cách nấu chè táo đỏ hạt sen, chúng ta hãy cùng sơ chế các nguyên liệu trước.

  • Táo đỏ đem rửa sạch, sau đó ngâm nước lạnh khoảng 30 phút cho táo nở ra
  • Hạt sen nếu còn tươi, bạn lột sạch vỏ, sau đó tách tâm sen ra; nếu sen khô thì bạn đem đi rửa sạch, sau đó ngâm nước sạch khoảng 1 – 2 tiếng để hạt sen mềm.

Hướng dẫn cách nấu chè táo đỏ hạt sen

Sau khi thực hiện xong bước sơ chế, chúng ta đến với cách nấu chè táo đỏ hạt sen.

Bước 1: Hầm chín hạt sen

  • Hạt sen đem đi nấu chín với lượng nước vừa đủ, tránh đổ ít nước hay quá nhiều nước khiến hạt sen bị ảnh hưởng đến độ ngon. Canh thời gian sen vừa chín mềm thì tắt bếp, không nên nấu quá lâu khiến sen bị nát.
  • Sau đó vớt sen ra ngoài và xả lại với nước lạnh để khi ta nấu chè nước chè không bị đục.

Bước 2: Nấu chè táo đỏ hạt sen

  • Bắc một nồi nước với lượng nước vừa đủ, tuỳ theo sở thích ăn nhiều nước hay ít nước của bạn.
  • Cho táo đỏ vào nồi, nấu sôi cho đến khi táo ngậm hết nước và nở căng tròn thì cho hạt sen vào cùng. Nấu hỗn hợp chè trong vòng 5 phút thì cho đường phèn vào.
  • Khuấy đều để đường hoà tan với chè, sau đó cho lá dứa đã rửa sạch (cột chùm lại) vào, nêm nếm vị ngọt theo ý muốn rồi tắt bếp.

Đến đây bạn đã biết cách nấu chè táo đỏ hạt sen rồi đấy. Để thưởng thức bạn nên đợi cho nguội một tí, sau đó múc ra ly hoặc chén. Hãy thưởng thức cùng gia đình hoặc bạn bè để có thể nếm trọn vị ngon ngọt, thơm bùi của hạt sen và vị ngọt đặc trưng của táo đỏ nhé. Chè táo đỏ hạt sen thưởng thức khi nóng hay lạnh đều có một vị ngon riêng biệt. Bạn có thể thêm một chút dừa khô để tăng thêm vị ngon của chè.

Xem thêm: Cách hấp yến đơn giản, thơm ngon – Lưu ý trong cách hấp tổ yến

Nau che tao do
Nấu chè táo đỏ hạt sen thơm ngon đơn giản

Hướng dẫn nấu chè táo đỏ đậu xanh hạt sen

Nguyên liệu chế biến nấu chè táo đỏ hạt sen đậu xanh

  • 250 gram hạt sen tươi
  • 200 gram đậu xanh
  • 150 gram táo đỏ sấy khô
  • Đường phèn
  • 12 gram bột năng
  • 10 gram dừa nạo
  • Vài nhánh lá dứa nếp

Sơ chế nguyên liệu

  • Táo đỏ đem rửa sạch và ngâm trong nước sạch khoảng 15 phút để táo nở
  • Hạt sen đem loại bỏ tâm để không bị đắng. Hầm hạt sen vừa mềm tới thì vớt ra rửa lại với nước sạch để khi nấu hạt sen không bị nát và nước nấu chè vẫn giữ được màu trắng.
  • Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm nước khoảng 4 – 5 tiếng (bạn nên ngâm từ đêm qua để tiết kiệm thời gian), sau đó vớt ra để ráo.
  • Lá dứa đem rửa sạch và cắt khúc thành đoạn 3 – 4 cm.

Hướng dẫn cách nấu chè táo đỏ hạt sen đậu xanh

  • Bắc nồi nước vừa đủ dùng lên bếp, sau đó cho hạt sen, đậu xanh và đường vào cùng, tiến hành đun với mức lửa vừa. Lưu ý trong quá trình nấu bạn nên đảo đều tránh để đậu và hạt sen bị cháy.
  • Sên hỗn hợp cho đến khi đường tan hết, sau đó trộn các nguyên liệu lại với nhau.
  • Sau đó cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi chè có hạt sen và đậu xanh lúc nãy. Đun với lửa to và khuấy đều cho đến lúc sôi. Nếu có bọt nhiều, bạn dùng muôi để vớt hết ra cho nước trong là được.
  • Tiếp tục nấu chè táo đỏ hạt sen đậu xanh, bạn hạ lửa xuống và cho đường phèn vào. Lượng đường bỏ vào tuỳ theo khẩu vị của từng người, khuấy đều cho đường tan.
  • Ninh hạt sen và đậu xanh cho đến khi chín mềm thì cho tiếp táo đỏ và lá dứa nếp vào.
  • Hoà bột năng với tý nước, sau đó khi táo đỏ đã bắt đầu chín mềm thì bạn cho bột năng vừa pha vào. Lưu ý trong quá trình đổ vào thì nên đổ từ từ và khuấy đều liên tục, tránh bột bị vón cục
  • Đun sôi chè trở lại và tắt bếp.

Như vậy đến đây bạn đã biết thêm một cách nấu chè táo đỏ hạt sen đậu xanh cho gia đình bồi bổ sức khoẻ rồi. Để thưởng thức hết hương vị của chè, bạn cho thêm dừa nạo vào để chén chè được 100% hương vị luôn nhé.

Xem thêm: Yến chưng sữa tươi, cách làm và công dụng tuyệt vời

Nau che tao do
Nấu chè táo đỏ hạt sen đậu xanh

Hướng dẫn nấu chè táo đỏ hạt sen nhãn nhục

Nguyên liệu nấu chè táo đỏ hạt sen nhãn nhục

  • Táo đỏ: 50 gram
  • Hạt sen tươi: 150 gram
  • Long nhãn: 100 gram
  • Đường phèn: 200 gram

Cách nấu chè táo đỏ hạt sen nhãn nhục

  • Hạt sen tươi sau khi rửa sạch, sau đó tách hạt lấy tim ra.
  • Nhãn nhục ngâm nước khoảng 30 phút, sau đó vớt để ráo.
  • Táo đỏ bạn cũng đem rửa sạch và bỏ hạt đi.
  • Cho hạt sen vào nồi cùng 3 chén nước, sau đó để lửa to. Trong quá trình nấu nhớ vớt hết bọt nổi lên.
  • Sau khi đun sôi hạt sen được khoảng 15 phút thì cho nhãn lục, táo đỏ và đường phèn vào, đun thêm 5 phút nữa với lửa nhỏ, sau đó tắt bếp.

Và bạn đã có một cách nấu chè táo đỏ hạt sen nhãn nhục thơm ngon thưởng thức trong mùa hè này rồi. Để ngon hơn, bạn có thể sử dụng khi bỏ lạnh nè.

Nau che tao do
Nấu chè táo đỏ hạt sen nhãn nhục

Hướng dẫn nấu chè táo đỏ củ năng hạt sen

Nguyên liệu nấu chè táo đỏ củ năng hạt sen

  • Táo đỏ: 50 gram
  • Hạt sen tươi: 300 gram
  • Củ năng: 300 gram
  • Câu kỷ hử: 5 gram
  • Đường phèn: 30 gram

Cách nấu chè táo đỏ củ năng hạt sen

  • Rửa hạt sen tươi, loại bỏ tâm hạt sen và ngâm trong 30 phút cho hạt sen nở mềm.
  • Củ năng rửa sạch, sau đó cắt làm 3 hay 4 khúc có kích thước đều nhau và cho hầm cùng hạt sen thêm 10 phút.
  • Táo đỏ rửa sạch và ngâm với nước ấm 5 phút, sau đó cho vào hầm cùng hạt sen và củ năng.
  • Hầm cho đến khi táo bắt đầu nở tròn thì nêm đường và thêm một tý muối để trung hoà vị ngọt của đường. Khi đường tan hết thì cho câu kỷ tử vào, đun sôi 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp.

Vậy là thêm một cách nấu chè táo đỏ củ năng hạt sen mà bạn có thể nấu để giải nhiệt rồi đúng không nè. Để thưởng thức bạn đợi chè nguội rồi múc ra ăn nhé.

Nau che tao do
Nấu chè táo đỏ củ năng hạt sen

Hướng dẫn nấu chè táo đỏ củ sen

Cách nấu cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu với mọi người là nấu chè táo đỏ củ sen, một món ăn khá là lạ đối với người dân Việt Nam.

Nguyên liệu nấu chè táo đỏ củ sen

  • Táo đỏ: 200 gram
  • Củ sen: 500 gram
  • Đường phèn: 30 gram

Hướng dẫn cách nấu chè táo đỏ củ sen

  • Đầu tiên bạn rửa sạch củ sen, sau đó thái lát mỏng vừa ăn.
  • Cho sen thái lát và táo đỏ vào cùng 500ml nước và đường phèn, sau đó nấu cho đến khi cả táo và sen đều nhừ thì tắt bếp.

Chỉ với 2 bước đơn giản bạn đã có một chén chè có vị bùi từ củ sen và vị ngọt đặc trưng của táo để đãi cả nhà rồi đúng không nè.

Nau che tao do
Nấu chè táo đỏ củ sen

Lưu ý khi nấu chè táo đỏ

  • Nếu không có hạt sen tươi, bạn có thể dùng hạt sen khô để thay thế.
  • Chọn đậu xanh đã tách hạt và xát vỏ sẵn sẽ giúp món chè được ngon và đẹp mắt hơn.
  • Nếu bạn không tìm thấy lá dứa nếp thì có thể thay bằng 1/2 ống vani để món chè được thơm ngon hơn.
  • Bạn có thể dùng đường trắng, đường thốt nốt thay thế cho đường phèn trong quá trình nấu.
  • Và bạn cũng có thể dùng bột sắn dây nếu không có bột năng.

Công dụng của chè táo đỏ đối với sức khoẻ con người

Theo công dụng trong Đông Y,  chè táo đỏ có tác dụng bồi bổ như bổ huyết, bổ gan thận, bỏ tỳ, an thần,… được dùng cho những người làm việc nhiều, suy nhược, ngủ không an giấc, khí huyết lưu thông kém. Vì vậy, táo đỏ vừa được dùng làm thực phẩm, vừa được làm thuốc chữa bệnh.

Hiện nay y học cũng đã chứng minh rằng loại quả này có chứa nhiều hợp chất giúp chống lại oxi hoá như: Carbohydrate, Flavonoid, các Acid hữu cơ và các Vitamin cần thiết như Vitamin A, B, C, PP,…

Ngoài những công dụng trên, chè táo đỏ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp ngăn ngừa ung thư. Bởi trong táo đỏ có chứa thành phần polysaccharide giúp chống oxi hoá và ngăn ngừa các gốc tự do, giảm đi quá trình viêm, từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh về ung thư. Chính vì vậy, mọi người luôn tìm những cách nấu chè táo đỏ để bồi dưỡng cho người thân của mình.

Xem thêm: 3 cách chế biến yến sào cho trẻ biếng ăn, chất lượng bất ngờ

Nau che tao do
Công dụng của chè táo đỏ đối với sức khoẻ con người

Nấu chè táo đỏ phù hợp với đối tượng nào?

Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng được chè táo đỏ, tuy nhiên có những đối tượng không được phép dùng như trẻ em quá nhỏ tuổi, bệnh nhân đang dùng thuốc động kinh hay những người bị bệnh tiểu đường. Bởi khi ăn táo đỏ thì lượng cacbohydrate có trong táo sẽ làm tăng lượng đường trong máu.

Cách bảo quản chè táo đỏ sau khi nấu

Thường chè táo đỏ có thể sử dụng 2 – 4 ngày nếu để tủ lạnh, còn nếu bạn để ở ngoài thì nên dùng trong ngày để đảm bảo sức khoẻ của gia đình.

Bài viết trên Yến Sào Anna đã chia sẻ cho bạn 5 cách nấu chè táo đỏ thơm ngon cũng như công dụng của nó. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích hơn và có thêm một món ăn ngon để thưởng thức cùng gia đình mình. Nếu bạn muốn biết thêm món ăn bổ dưỡng nữa thì đừng bỏ qua Yến sào nhé. Yến Sào Anna tự tin là một trong những cơ sở cung cấp yến sào chất lượng và uy tín nhất đến với khách hàng. Nếu có nhu cầu mua yến, hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé. Hẹn gặp lại bạn vào bài viết sau.

Thông tin liên hệ – Yến Sào Anna 

Hotline
Hotline